Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 2, 23/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tái nghèo sau bão lũ

(ANTV) - Những đợt bão lũ nối tiếp nhau đã khiến cho đời sống người nông dân các tỉnh miền Trung kiệt quệ. Nhà cửa, ruộng vườn, gia súc, thóc gạo đều bị nước lũ cuốn trôi. Người dân đã hoàn toàn mất đi tư liệu sản xuất, không thể tái thiết cuộc sống, nguy cơ tái nghèo sau bão lũ là rất lớn.

   
 

 

Đợt bão lũ vừa qua đã cướp đi của gia đình chị Liên trú xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nhiều thứ, trong đó có 3 con bò - tài sản lớn nhất của gia đình chị. Những ấp ủ khi bán bò sẽ có tiền cho con cái ăn học, chăm sóc thuốc men cho người chồng nằm liệt giường suốt nhiều năm nay vì tai nạn lao động, bỗng chốc tan biến. 

Còn đối với chị Hương trú tại Thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, bao nhiêu vốn liếng tích góp được trong suốt 6 năm buôn bán đã bị nước lũ cuốn trôi toàn bộ…Lũ về, nước lên nhanh chị chỉ kịp di tản đi nơi khác, bao nhiêu hàng hóa của gia đình đều bị nước lũ nhấn chìm, hư hỏng.

Bão lũ đã cướp đi toàn bộ sinh kế của người dân. Vốn quen tay chân với công việc chăm sóc lợn gà mỗi ngày, nhưng bây giờ bà Quế trú xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã thất nghiệp ngay chính trong căn nhà của mình. Từ một cuộc sống ổn định, bây giờ bà có nguy cơ tiệm cận với hộ nghèo, khi mọi nguồn thu nhập trong gia đình đều biến mất.

Trong đợt bão lũ vừa qua, Hà Tĩnh bị thiệt hại trên 5.300 tỷ đồng. Hơn 2.900 ha diện tích hoa màu, 269 tấn hạt giống bị hư hỏng; 9.900 con gia súc, 790.000 con gia cầm bị chết. Hiện tại bà con đang rất cần công cụ sản xuất, cây giống, vật nuôi để tái thiết lại cuộc sống. Bởi nếu không được hỗ trợ kịp thời rất có thể hàng nghìn hộ nông dân sẽ rơi vào cảnh tái nghèo sau lũ. 

Thăm dò khán giả