Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tái nghèo sau bão

(ANTV) - Tại Hà Tĩnh, Sau gần 15 năm triển khai Chương trình 135, nhiều hộ dân ở vùng núi, vùng sâu vùng xa trên địa bàn Hà Tĩnh đã cơ bản thoát nghèo. Thế nhưng, trước thiệt hại do cơn bão số 10 vừa qua gây ra, các hộ dân đang đứng trước nguy cơ tái nghèo trở lại.

Sau hơn một tháng cơn bão số 10 đi qua, nhưng vợ chồng ông Nguyễn Tiến Luyến ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa thể khôi phục sản xuất kinh tế. Toàn bộ 5 ha hoa màu - nguồn thu nhập chính của gia đình đã bị bão quét sạch... Gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Kỳ Sơn là một trong những địa phương của Hà Tĩnh hàng năm chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai. Hiện số hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương này chiếm khoảng 25% tổng số hộ dân. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 3-5% số hộ dân thoát nghèo. Đặc biệt sau mỗi trận thiên tai số hộ nghèo lại tiếp tục tăng cao.

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, chia sẻ: "Trước đây có hỗ trợ 135 thì người dân đỡ vất vả hơn, thế nhưng bây giờ thì rất khó khăn. Mỗi trận bão là số hộ nghèo lại càng nhiều, hộ đã thoát nghèo rồi nay lại tái nghèo trở lại."

Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, Làm thế nào để thoát nghèo bền vững đang là vấn đề nan giải của không chỉ huyện Kỳ Anh, mà còn là thực trạng chung tại nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa khác trên địa bàn Hà Tĩnh... Đặc biệt, khi chương trình 135 không còn được hỗ trợ thì cánh cửa giúp người dân thoát nghèo cũng dần khép lại

BT
Thăm dò khán giả