Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ sốt xuất huyết từ lu chứa nước

(ANTV) - Ở nhiều địa phương dù nằm trong vùng hạn nặng sốt xuất huyết vẫn bùng phát mạnh, nguyên nhân chính là việc tích trữ nước của người dân không đúng cách dẫn tới vật chứa nước là nơi cho muỗi vằn sinh sôi. Thêm vào đó người dân vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc phòng bệnh tại nhà khiến sốt xuất huyết càng khó kiểm soát.

Huyện An Cư, tỉnh Phú Yên là một trong những địa phương đang bị hạn hán gây thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Mặc dù môi trường khô, không thuận lợi cho muỗi sinh trưởng, nhưng ở địa phương này sốt xuất huyết vẫn bùng phát mạnh.

Tới thời điểm hiện tại, xã An Cư đã có 24 ca mắc sốt xuất huyết, nhiều hơn tổng số mắc của năm 2018 cộng lại. Theo ghi nhận của trung tâm y tế huyện Tuy An, chỉ số côn trùng được ghi nhận tại đây rất cao và vượt ngưỡng tới 60%. Hầu hết ổ loăng quăng, bọ gậy phát sinh là do cách sử dụng, tích trữ nước của các gia đình.

Tính đến nửa đầu tháng 8, huyện Tuy An đã ghi nhận 586 ca mắc sốt xuất huyết với 22 ổ dịch, tăng hơn 60 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình sốt xuất huyết bùng phát mạnh, các trạm y tế xã đã tăng cường tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh xã nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc đổ loăng quăng, bọ gậy, có biện pháp che đậy dụng cụ chứa nước tránh muỗi đẻ trứng. Tuy nhiên, người dân vẫn còn khá chủ quan trong việc phòng chống dịch.

Hiện toàn tỉnh hiện có 3.464 ca mắc sốt xuất huyết, Phú Yên cũng là một trong những tỉnh có số ca mắc trên 100.000 dân cao nhất cả nước. Theo dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do ý thức của người dân chưa được nâng cao và công tác phòng chống dịch còn nhiều hạn chế, đặc biệt khi dịch sốt xuất huyết bước vào thời gian cao điểm vào mùa mưa tới.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả cần nâng cao hơn nữa ý thức của nhân dân, đồng thời công tác phòng, chống dịch tại các địa phương cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt và triệt để hơn.

BT
Thăm dò khán giả