Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ sạt lở khi mưa lũ ở Hòa Mục

(ANTV) - Mỗi khi đến mùa mưa lũ thì sạt lở luôn là mối đe dọa với các địa bàn miền núi. Mới đây nhất, ngày 6/8, trên tuyến quốc lộ 3, tại khu vực thôn Bản Đồn, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra 1 vụ sạt lở nghiêm trọng. Một căn nhà bị đổ sập xuống ta luy âm, rất may không có thiệt hại về người.

Vụ sạt lở xảy ra vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 6/8 tại khu vực thuộc thôn Bản Đồn, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn làm căn nhà của ông Âu Đình Tám mới được xây dựng đầu năm 2017 để làm quán bán hàng bị đổ sập xuống ta luy âm, ngay bên bờ sông Cầu, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Trước đó, khi phát hiện vết nứt trước cửa và phía tường nhà, ông Tám cùng gia đình đã vận chuyển những vật dụng có giá trị ra ngoài, đến khoảng 15 giờ 30 phút thì ngôi nhà bị đổ hoàn toàn. Nguyên nhân vụ sập nhà được nhận định có thể là do khu vực nhà ông Tám, có một khe nước ngầm chảy qua, những ngày qua trên địa bàn xảy ra mưa to nên nước từ trong khe chảy mạnh hơn khiến cho căn nhà bị sụt.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây đó là hiện có hàng chục điểm vi phạm hành lang an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 3 qua địa bàn này, người dân đã dựng những căn nhà khá kiên cố làm quán bán hàng hầu như mọi sinh hoạt hằng ngày đều diễn ra tại đây.

Theo quan sát của phóng viên các quán bán hàng này được  các hộ dân ở đây xây dựng với mặt trước là quốc lộ 3, còn mặt sau được xây cột chống đỡ và kè phía ta luy âm sát bờ sông Cầu. Thời điểm có mưa to, nước sông dâng cao và đặc biệt là đất bị lở, sụt lún rất nguy hiểm, mặc dù đã được cảnh báo và nhắc nhở, nhưng hầu như những điểm bán hàng này vẫn tồn tại khá lâu nay, chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên cũng còn những khó khăn.

Theo dự báo, thời tiết trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung sẽ còn diễn biến khá phức tạp, hơn ai hết, mỗi người dân ở đây cần nâng cao hơn nữa sự chủ động và chấp hành nghiêm quy định, để vừa đảm bảo hành lang an toàn giao thông, đồng thời tránh được mối nguy hiểm sạt lở do mưa lũ, vì sự an toàn của mọi người.

 

BT
Thăm dò khán giả