Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ ngộ độc từ men rượu kém chất lượng

(ANTV) - Trong sản xuất rượu truyền thống, người dân thường sử dụng men rượu tự chế biến với thành phần chính từ bột gạo và men vi sinh. Tuy nhiên, hiện nay, rất ít người nấu rượu sử dụng loại men này mà dần dần thay thế bằng các loại men được bán sẵn. Trong số các loại men được bán trên thị trường có nhiều loại không có nguồn gốc rõ ràng.

 Minh chứng là trong đợt thanh, kiểm tra việc sử dụng rượu tại huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cách đây vài ngày, đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP của tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và tịch thu 100 gói men sử dụng để nấu rượu không có giấy công bố chứng nhận sản phẩm và không có nguồn gốc. Điều này, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Gần 5 năm nấu rượu, cơ sở của bà Võ Thị Nhung, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đều sử dụng 1 loại men có nhãn hiệu Cần Trang. Loại này được bà Nhung mua ở cửa hàng tạp hóa Anh Huy, tại Thị trấn Di Lăng. Khi được hỏi về nguồn gốc của loại men này, bà Nhung hoàn toàn không biết.

Không chỉ người sử dụng mà ngay cả người bán cũng không biết về nguồn gốc của các loại men này. Đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP tỉnh đã đột xuất kiểm tra 2 cơ sở bán tạp hóa tại thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà. Đó là cửa hàng Anh Huy và Đường Nhất. Tại đây, đoàn đã phát hiện hơn 100 gói men dùng để nấu rượu của 2 nhãn hiệu gồm Cần Trang và Như Huy. Cả 2 loại này đều không có giấy công bố chất lượng sản phẩm và nguồn gốc không rõ ràng. Chủ cửa hàng cho biết, những loại men này bán rất đắt, giá từ 32 - 42 ngàn đồng/ 1 bịch gồm 10 gói.

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, tất cả các sản phẩm thực phẩm khi lưu hành ra thị trường cần phải có giấy công bố chất lượng sản phẩm. Thông tin sản phẩm phải được ghi rõ ràng, nhất là địa chỉ nơi sản xuất, hạn sử dụng. Tuy nhiên, qua kiểm tra 2 loại men dùng để nấu rượu này thì các điều kiện trên đều không đảm bảo. Đáng ngại hơn, công dụng được ghi trên bao bì của 2 loại men này là có thể trộn trực tiếp vào gạo sống để nấu rượu thay vì phải trộn vào cơm chín như cách nấu truyền thống.

Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Qua kiểm tra cơ sở sản xuất rượu mới phát hiện ra loại men dùng để nấu rượu. đã phát hiện cơ sở không rõ nguồn gốc xuất xứ thì truy xuất nguồn gốc thấy trên địa bàn huyện tiêu thụ rất nhiều sản phẩm này. Có 2 sản phẩm khộng có nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ không rõ ràng các quy trình chưa được cơ quan nhà nước xác nhận thành phần nguyên liệu. Đoàn đã tiến hành niêm phong toàn bộ. Men có nhiều loại họ sử dụng chỉ cần pha nước vào là thành rượu."

2 loại men dùng để nấu rượu được phát hiện trên chỉ là số ít trong rất nhiều các loại men được bày bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, do việc quản lý, truy xuất nguồn gốc vẫn còn nhiều bất cập và buông lỏng nên tình trạng hàng kém chất lượng vẫn được bày bán. Điều này, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng. Chưa kể, tình trạng men giả, men có tẩm methanol dùng để nấu rượu nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chỉ có thể gây tử vong cho người sử dụng.

BT
Thăm dò khán giả