Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Chủ Nhật, 22/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất tiền và thông tin cá nhân khi dùng ứng dụng FacePlay

(ANTV) - FacePlay là ứng dụng công nghệ được nhiều người tìm kiếm, chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội nhất trong những ngày vừa qua. FacePlay là một sản phẩm của công ty phần mềm BigHead Bros, Trung Quốc, ứng dụng cho phép người dùng ghép gương mặt của mình vào các đoạn hình video đẹp có sẵn trong phần mềm. Cũng như nhiều ứng dụng chỉnh ảnh khác,  FacePlay hiện đang gây nhiều tranh cãi về các nguy cơ mặt trái của nó.

Chỉ cần 1 tấm ảnh selfie hay đơn giản là 1 tấm ảnh có chứa khuôn mặt của mình. Lựa chọn phong cách thời trang bạn muốn. Chỉ sau vài giây, FacePlay với công nghệ Deepfake AI ngay lập tức sẽ giúp bạn trở thành một nhân vật mới với khuôn mặt của mình khá chân thực. Ứng dụng này cho phép người dùng sử dụng miễn phí trong 3 ngày, sau đó sẽ thu phí.

Điều đáng nói, số tiền hiện thị trong phiên bản trả phí được công ty che đi hai số 0 khiến nhiều khách hàng lầm tưởng về mức phí sử dụng rất rẻ chỉ ở mức 1000 đồng/ tuần, hay trên 10.000 đồng/ năm. Vì vậy, chi phí thực tế cao gấp 100 lần. Bên cạnh đó, ứng dụng FacePlay còn yêu cầu người dùng phải cung cấp rất nhiều thông tin.

Ngoài lo lắng về nguy cơ người sử dụng bị lộ lọt, đánh cắp thông tin cá nhân. Các chuyên gia công nghệ cũng cảnh báo công nghệ deepfake AI đang ngày càng tiến bộ, có khả năng tạo ra những hình ảnh giả nhưng vô cùng chân thực. Điều này có thể sẽ khiến cho nhiều người gặp rắc rối nếu bị kẻ xấu ghép mặt vào những video, clip nhạy cảm, hay các mục đích xấu khác.

Không thể phủ nhận giá trị giải trí của trào lưu FacePlay hay nhiều ứng dụng công nghệ khác đem lại cho con người, nhất là trong mùa dịch covid 19 như hiện nay. Tuy nhiên, với nhiều mặt trái tiềm ẩn, có lẽ người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi tải, sử dụng các ứng dụng ghép mặt như FacePlay. Bởi  chúng ta sẽ phải chấp nhận rủi ro về việc chia sẻ dữ liệu của mình cho một bên khác và không biết dữ liệu đó được bảo vệ hay dùng vào mục đích gì về sau. 

Thăm dò khán giả