Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 2, 18/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất ATGT do úng ngập, sạt lở

(ANTV) - Trong mấy ngày gần đây do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 8, nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng mưa lớn kéo dài. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an toàn giao thông. Đáng chú ý, tại một số tỉnh miền Trung đã xuất hiện tình trạng ngập lụt tại một số tuyến quốc lộ chính. Một số địa phương khác mưa lớn còn gây sạt lở tại nhiều tuyến đường. 

Quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng mưa lớn, hơn 50m tà luy âm đã bị sụt lún, sạt lở. Đây cũng là tình trạng chung tại một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Còn tại Thừa Thiên - Huế, lượng mưa lớn khiến nước sông tăng nhanh kéo theo một số điểm ngập cục bộ khu dân cư như thị trấn Khe Tre, huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang.

Một số tuyến tỉnh lộ thuộc Phú Lộc, Phú Vang, Nam Đông ngập từ 30-50cm. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kịp thời có mặt đội mưa, lội nước để điều tiết giao thông, giúp người dân và các phương tiện lưu thông trật tự, ổn định, tránh xảy ra tình trạng va chạm, chết máy gây ùn tắc giao thông.

Để tăng cường các biện pháp ứng phó với tình hình mưa lũ, lực lượng Công an trên cả nước đã đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, cơ động về các địa bàn xung yếu, bị ngập sâu. Đồng thời, liên tục tổ chức các chốt tại những tuyến đường có nguy cơ sạt lở, tổ chức chốt chặn, cảnh báo đến người tham gia giao thông. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng khác, tăng cường công tác giúp đỡ người dân trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Theo thống kê của Tổng cục đường bộ Việt Nam, do ảnh hưởng của mưa lớn, tại một số tỉnh miền trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra tình trạng ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng. Ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an toàn giao thông trên tuyến. Tính đến 6h sáng ngày hôm nay, các tuyến cơ bản đảm bảo lưu thông an toàn; chủ yếu vẫn còn một số vị trí sạt lở đất gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Còn tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài đã làm hỏng một số công trình giao thông, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 500 triệu đồng. Như tại Hòa Bình, mặc dù lượng mưa không lớn nhưng kéo dài trong nhiều ngày liên tục, tích tụ lượng nước trong đất lớn, phá vỡ kết cấu địa chất đã gây ra nguy cơ về sạt lở đất tại một số điểm. Điều này cũng đã gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên các tuyến đường núi.

Theo dự báo trong những ngày tới, nguy cơ ngập lũ trên diện rộng là rất lớn. Do vậy, lực lượng Công an địa phương đang tiếp tục xây dựng phương án di dời người dân ở vùng thấp trũng, ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn, sẵn sàng nhân lực, phương tiện để ứng cứu kịp thời khi nước lũ dâng cao. Đồng thời, tại các điểm xung yếu, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã có những đội tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng địa phương theo dõi bám sát tình hình các tuyến, không để xảy ra những tình huống bị động, bất ngờ về an toàn giao thông xảy ra.

Các địa phương ứng phó với tình hình mưa lũ

Tại Hà Tĩnh và Nghệ An, mưa lớn kéo dài cộng với việc điều tiết lũ tại các hồ chứa, thủy điện đã khiến các vùng hạ du bị ngập sâu. Đặc biệt một số tuyến quốc lộ trọng điểm đã bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng. Hiện nay, mực nước trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố mực nước xu thế lên và còn dưới mức báo động 1. Mưa lớn vẫn đang còn diễn ra, cộng với việc điều tiết nước, xả lũ của các hồ chứa và thủy điện, trong những ngày nguy cơ ngập lũ trên diện rộng là rất lớn.

Sau khi nghe tin hồ Kẻ Gỗ tăng mức điều tiết lũ, nhiều gia đình ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động di chuyển lúa gạo lên cao. Lương thực, thực phẩm cũng được các gia đình chuẩn bị sẵn sàng để phòng khi lũ lụt kéo dài. Các lực lượng chức năng đã hỗ trợ người dân vùng lũ di dời tài sản đến nơi an toàn.

Do mưa lớn kéo dài cộng với việc điều tiết lũ của các hồ chứa nên vùng hạ du các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1 m. Một số tuyến đường trọng điểm đã bị sạt lở, chia cắt cục bộ. Hiện hồ Kẻ Gỗ, thủy điện Hố Hô đã nâng mức điều tiết lũ nên có khả năng mực nước lũ sẽ tăng lên.

Mùa lũ năm nay, tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vào sử dụng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ nên người dân rất yên tâm. Hiện Hà Tĩnh đã xây dựng phương án di dời người dân vùng thấp trũng, ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn, sẵn sàng nhân lực, phương tiện để ứng cứu kịp thời khi nước dâng cao.

Còn tại tỉnh Nghệ An, mưa lũ đã gây sạt lở đất và chia cắt nhiều tuyến đường tại huyện Con Cuông, Kỳ Sơn, Diễn Châu… Theo thống kê trên địa bàn Nghệ An có khoảng trên 20 điểm sạt lở núi lớn nhỏ trên các tuyến đường. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông, huy động nhân lực và thiết bị máy móc tiến hành san sạt lở núi trên các tuyến đường, đảm bảo lưu thông bước 1. Yêu cầu các đơn vị quản lý giao thông canh trực, cảnh báo người tham gia giao thông tại các điểm sạt lở núi.

BT
Thăm dò khán giả