Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở vùng cao

(ANTV) - Thực phẩm bẩn đang trở thành vấn nạn quốc gia, vì lợi nhuận mà người kinh doanh bất chấp tất cả, không chỉ những thành phố lớn mà hiện tại ở những bản làng vùng cao, vùng sâu, vùng xa trong khi người tiêu dùng hạn chế về nhận thức, thiếu kiến thức về các mặt hàng tiêu dùng thì những mặt hàng mất ATVSTP vẫn được bày bán.

Cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Sen tại trung tâm xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, bán khá nhiều loại mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh những mặt hàng tiêu dùng của các hãng, các thương hiệu nổi tiếng, thì có một số mặt hàng được tiêu thụ khá mạnh như: bánh nướng, kẹo mút bánh xốp trên nhãn mác in chữ rất mờ hoặc in rất nhỏ, có những mặt hàng không có thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng.

Ở những nơi vùng sâu vùng xa, những vùng đặc biệt khó khăn, nơi người bán hàng thì đặt ra mục tiêu lợi nhuận, còn với người dân thì đời sống kinh tế khó khăn và nhận thức rất hạn chế nên họ cũng chỉ tiêu dùng những mặt hàng phù hợp với túi tiền, dù có đảm bảo chất lượng hay không.

Ông Mùa A Lủ - Trạm phó trạm y tế xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu cho hay: "Chúng tôi thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra các mặt hang tại các cửa hang buôn bán trên địa bàn xã, nhưng có cái khó khăn là chưa có máy móc, kiểm tra chỉ bằng mắt thường chưa phân biệt đâu là hàng giả, hàng thật...”

Tại huyện vùng cao Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái, từ năm 2015 đến nay đã có 2 người tử vong vì ăn thịt cóc, 1 người tử vong trong tháng 4 đang được các cơ quan chức năng xác minh. Huyện Trạm Tấu cũng đã tiến hành 7 cuộc kiểm tra và đã phát hiện 5 cơ sở kinh doanh vi phạm kinh doanh thực phẩm quá thời gian sử dụng, tiêu hủy nhiều mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Ông Vàng A Giàng - Phó chủ tịch UBND xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu cho biết: “Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân những mặt hàng như nào sử dụng được, nhừng mặt hàng nào sự dụng được và tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cửa hàng trên địa bàn xã và yêu cầu chủ quán những mặt hàng nào không đảm bảo phải tiêu hủy”.

Người dân vùng cao đã thiệt thòi về nhiều mặt, việc sử dụng những mặt hàng không đảm bảo chất lượng về lâu dài sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Những cơ sở bán hàng cũng đã góp phần không nhỏ trong việc cung cấp các mặt hàng cho người dân vùng cao, tuy nhiên đạo đức kinh doanh cũng phải được đặt lên hàng đầu.

Các cơ quan chức năng tại những địa bàn vùng cao cần xử phạt nghiêm minh hộ kinh doanh vi phạm, loại bỏ những mặt hàng kém chất lượng, để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân vùng cao.

Nghệ An: Thu giữ 10 tấn măng không đảm bảo VSATTP

Tại Nghệ An, 10 tấn măng tươi không đảm bảo vệ sinh ATTP vừa bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An tịch thu và đưa đi tiêu hủy.

Tiến hành kiểm tra bãi tập kết măng ở địa chỉ số 36 đường Đoàn Như Hải của Dương Văn Lân, trú tại phường Lê Lợi, thành Phố Vinh.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An phối hợp UNND thành phố Vinh phát hiện gần 150 bao tải chứa măng không rõ nguồn gốc có trọng lượng gần 10 tấn.

Toàn bộ số măng trên đã bốc mùi hôi thối không đảm bảo vệ sinh ATTP. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm và đưa đi tiêu hủy số măng trên theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả