Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất an toàn từ quẩy rán

(ANTV) - Quẩy rán giòn tan là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên hiện tượng tái sử dụng dầu mỡ nhiều lần để chiên rán quẩy, cùng với qui trình chế biến không đảm bảo vệ sinh là một hiện tượng thường xuyên diễn ra ở nhiều cơ sở sản xuất quẩy. 

Những chiếc quẩy rán thơm ngon và có màu vàng rộm hấp dẫn, ngoài bí quyết của người làm, còn có 1 nguyên nhân quan trọng khác. Đó chính là dầu rán. Dầu rán thông thường rất khó để tạo màu vàng đậm cho những chiếc quẩy. Song, với dầu rán dung nhiều, điều này không khó. Tại 1 cơ sở làm quẩy, chúng tôi có dịp tận mắt chứng kiến những chảo dầu dùng đi dùng lại, đã chuyển sang màu đen.

Theo các chuyên gia ẩm thực, dầu ăn chỉ dùng chiên rán lại nhiều nhất là 1 lần. Việc dùng đến lần thứ 5, thứ 6 để chiên rán quẩy chủ yếu là để tiết kiệm.

Một chảo rán có dung tích khoảng 20 lít. Mỗi lần rán, để đảm bảo độ phồng và đẹp cho mỗi chiếc quẩy, cần xấp xỉ 20 lít dầu. Nếu mỗi ngày làm ra vài nghìn chiếc quẩy, thì cơ sở cần đến 10 lần chiên rán. Giả sử dầu ăn được sử dụng đến lần thứ 2 thì cần tới khoảng 100 lít dầu ăn mỗi ngày. Nhưng với cách tận dụng dầu ăn để chiên đi chiên lại, cơ sở có thể tiết kiệm được 1 nửa, thậm chí là 3 lần số dầu ăn.

Dầu chiên rán ở nhiệt độ cao >180 độ c sẽ sinh ra chất độc andehit. Nếu sử dung nhiều lần thì lượng chất độc càng tăng cao. Chất độc này theo dầu ăn ngấm vào các loại thức ăn, khi vào cơ thể gây các bệnh tim mạch, huyết áp cao thâm chí có thể gây ung thư nếu ăn các loại thức ăn này trong thời gian dài .

Điều đáng nói là không chỉ sử dụng nhiều lần trong ngày, lượng dầu thừa của ngày hôm trước sẽ tiếp tục được dùng lại ở ngày tiếp theo. Những nguy cơ từ quẩy không chỉ dừng lại ở việc sử dụng dầu chiên rán. Nguyên liệu chính để làm ra những chiếc quẩy là bột cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khoẻ con người.

BT
Thăm dò khán giả