Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 20/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất an toàn khi mua hàng online tự phát tại vùng dịch

(ANTV) - Trong thời điểm nhiều địa phương đang giãn cách phòng dịch, việc lên chợ online đặt hàng ship là xu hướng của nhiều gia đình. Việc thường xuyên giao, nhận hàng từ các shipper tự phát, chưa đảm bảo an toàn phòng dịch đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. 

 
Những món ăn vặt như trà sữa, bánh ngọt,.. đều được các chủ shop tự phát bày bán đầy đủ trên chợ online. Còn việc giao hàng thì được người bán cam đoan là toàn nội ô hoặc có nơi dè dặt hơn là giao ngay tại chốt kiểm soát dịch liên phường, xã.
 
Tuy nhiên, theo ngành chức năng, chỉ có những shipper được cấp phép, đảm bảo an toàn phòng dịch mới được lưu thông. Còn những trường hợp giao hàng tự phát phục vụ các shop online mùa dịch, là đang đi ngược lại với quy định giãn cách và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cho cộng động.
 
Thiếu tá Đỗ Chí Hiếu, Cán bộ trực Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, Công an Phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết, những đối tượng được phép qua chốt là những trường hợp có giấy đi đường. Đối với shipper của Vinmart, Coopmart thì phải có giấy test nhanh, cung đường vận chuyển đến địa chỉ nào, cụ thể ghi trên giấy xác nhận. Đối với những shipper tự phát thì không được lưu thông, cho quay đầu.
 
Bên cạnh đó, việc giao nhận hàng hóa vô tư giữa lúc dịch bệnh đang hiện diện, có thể đem đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho chính bản thân và gia đình của người bán lẫn người mua. Đặc biệt, là khi hai bên không thực hiện những biện pháp tự bảo vệ mình.
 
Thạc sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung Tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết, đối với shipper không an toàn, bị nhiễm thì có thể lây nhiễm cho người khác khi một người có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, sẽ lây từ người này sang người khác, nhà này sang nhà khác. Khi giao nhận hàng hóa thì phải mang khẩu trang, đeo bao tay, trong quá trình giao hàng phải đảm bảo khoảng cách 2m, hạn chế việc giao tiền trực tiếp, nên phun khử khuẩn lên bao bì vật phẩm, những vị trí tiếp xúc với hàng hóa mới mang về. Sau khi tiếp nhận hàng hóa nên rửa tay lại bằng xà phòng hoặc sát khuẩn.
 
Từ ngày 16/9, Đồng Tháp chỉ còn 4 huyện, thành phố thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Tuy được nới lỏng nhưng người dân không nên chủ quan bởi dịch bệnh diễn biến khó lường. Mỗi người dân chính là một pháo đài chống dịch, vì thế hãy cân nhắc, lựa chọn trong quá trình mùa hàng online, thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch để bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Thăm dò khán giả