Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất an toàn đường thủy tại lễ hội chùa Hương

(ANTV) - Tính đến nay, chùa Hương đã khai hội được hơn 10 ngày. Trung bình mỗi ngày chùa Hương đón hàng nghìn du khách về trẩy hội. Năm nay công tác tổ chức lễ hội chùa Hương có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, một điều ai cũng dễ dàng nhận thấy đó là những chuyến đò chở đầy khách nhưng không hề được trang bị phao cứu sinh.

Hàng nghìn còn đò đang chờ khách tại bến. Trên đò nào cũng có áo phao cứu sinh. Tuy nhiên, áo phao không phải để sử dụng mà được bó, bọc lại gọn gàng. Những con đò chở đầy du khách nhưng tuyệt nhiên không thấy ai mặc áo phao.

Bà Trịnh Thị Hồng, Lái đò tại Chùa Hương, Hà Nội cho biết: "Tôi thấy cũng không an toàn nhưng vì là dịp đi lễ chùa nên thế này cũng không sao đâu. Nếu có sự cố thì gọi người hỗ trợ thôi."

Tại lễ hội chùa Hương năm nay luôn có khoảng 5.000 chiếc đò chở khách, ngày cao điểm Chùa Hương đón khoảng 4-5 vạn du khách. Theo quy định, đò nhỏ được chở 6 người, đò lớn là 12 người song có nhiều chủ đò đã bất chấp chở quá tải gấp đôi so với quy định.

Chở khách quá tải, không trang bị áo phao gây mất an toàn cho du khách, thế nhưng, chủ đò vẫn có lý lẽ riêng của mình.

Hành khách ngồi trên đò hầu như không ai mặc áo phao


Chủ đò Đình Văn Miến, Khu vực Chùa Hương, Hà Nội cho biết: "Suối Yến này chỉ sâu có 1,7m thôi chứ không đến 2-3 mét mà lo chết đuối."

Bên cạnh những vi phạm trên suối Yến thì nhiều nhà đò, lái đó còn có tình trạng chèo kéo du khách ngay trên đường bộ.

Họ chạy xe máy bám theo các xe ô tô chở du khách từ các tuyến đường dẫn về chùa Hương, tình trạng gây ra tình trạng mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự.

Trung tá Khuất Hồng Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết: "Khó xử lý các lái đò vì nhiều chiêu trò, chúng tôi đã tăng cường quân số, tổ chức tuyên truyền, sau đó tuần tra, kiểm soát."

Du khách đi lễ chùa đầu năm với mục đích cầu sức khỏe, bình an. Thế nhưng ngay trên những cung đường, trên các con đò chở du khách vào lễ chùa thì nhiều nguy cơ vẫn luôn hiện hữu.

Trước thực trạng này, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản gửi Sở VH-TT Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra công tác tổ chức tại Lễ hội chùa Hương, trong đó đặc biệt chú trọng đến phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội diễn ra trên sông nước, trang bị áo phao cứu sinh và yêu cầu du khách mặc áo phao khi ngồi trên đò; đảm bảo đúng số người chở trên đò theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa.

 

BT
Thăm dò khán giả