Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 12/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mắc trầm cảm vì quá nghiện điện thoại, faccebook

(ANTV) - Facebook hiện đang là trang mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới. Qua facebook, nhiều người có thể kết nối, để chia sẻ cảm xúc với nhau. Thế nhưng, việc lạm dụng, thậm chí là nghiện facebook lại có thể khiến người dùng gặp rắc rối về sức khỏe. Mới đây, Bệnh viện Tâm thần Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân bị trầm cảm do nghiện sử dụng điện thoại và mạng xã hội facebook.

Anh Đặng Văn Minh, bố bệnh nhân chia sẻ: Cháu nhà tôi học giỏi và ngoan từ xưa đến giờ, cháu là học sinh giỏi cấp quốc gia rồi. Nhưng từ đầu năm lớp 12 thì cháu thu mình hơn, không chơi với bạn bè. Ban đâu thì tôi nghĩ là cháu trầm cảm thôi, vì về nhà là đóng cửa kín, gọi ăn không ăn, gọi thêm lần nữa là cáu. Tắm cũng dùng điện thoại tắm. Khi đưa cháu quay lại đây thì rất vất vả vì cháu cho rằng cháu không làm sao cả. Vào đây là chúng tôi phải cưỡng chế bằng cách tiêm thuốc an thần cho cháu.

Một người phụ nữ đã có gia đình và 2 con, thế nhưng, do nghiện faccebook, chị luôn sống khép mình, bỏ bê việc chăm sóc con cái. Khi không được sử dụng điện thoại, thì chị nổi nóng, đập phá đồ đạc trong nhà.

Theo bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, mỗi năm bệnh viện cũng tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám vì các rối loạn tâm thần do nghiện điện thoại, faccebook. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay nhiều phụ vẫn không nghĩ nghiện facebook có thể gây ra bệnh.

Tiến sĩ Tô Thanh Phương, Phó giám đốc, Bệnh viện tâm thần Trung ương cho biết: Khi nặng thì biến đổi tâm sinh lý rồi không ăn không ngủ được, làm cho cơ thể trầm cảm. Sau nặng nữa sẽ thành rối loạn tâm thần rồi. Nặng có loạn thần thì bệnh nhân có thể tự sát.

Trước thực trạng này, các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy người thân, đặc biệt là trẻ vị thành niên có những biểu hiện bất thường, dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại và mạng xã hội, thì cần sớm đưa bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán và điều trị.

BT
Thăm dò khán giả