Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:45, Thứ 2, 30/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19 tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm

(ANTV) -Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng là một trong những giải pháp bắt buộc để khoanh vùng, và tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tại TP Hà nội, TP.HCM, cũng như nhiều tỉnh thành phố trong cả nước cũng đang gấp rút triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người lo lắng về vấn đề nguy cơ lây nhiễm covid-19 khi đi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, nhất là việc sử dụng găng tay, sát khuẩn của nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Theo chuyên gia về  y tế dự phòng, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 không đảm bảo nguyên tắc về chống nhiễm khuẩn có thể làm lây lan dịch bệnh.

 
Điểm lấy mẫu xét nghiệm tại phường An lạc, quận Bình Thạnh, TP HCM. Không khoảng cách, dòng người ùn ứ xếp hàng nối đuôi nhau để chờ lấy mẫu xét nghiệm.Các nhân viên y tế phải làm việc hết công suất từ sáng đến tận chiều tối muộn mới hoàn thành việc lấy mẫu tại đây.Chính họ cũng thừa nhận, việc quá tải tại các điểm lấy mẫu sẽ khiến việc lây chéo covid 19 có thể xảy ra.
 
Thực tế, đã từng xảy ra việc lây nhiễm chéo covid19 tại các điểm lấy mẫu. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân của tình trạng này có thể do người dân không tuân thủ đúng các biện pháp 5K khi đi lấy mẫu. Hoặc trong trường hợp nhân viên y tế không tuân thủ đúng quy trình lấy mẫu xét nghiệm, không sát khuẩn tay cũng có thể là yếu tố nguy cơ làm lây lan mầm bệnh trong quá trình lấy mẫu.
 
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong qua trình lấy mẫu thì mỗi điểm lấy thường rất đông người, tại các điểm lấy mẫu đều đeo găng tay để bảo vệ người lấy mẫu, thế còn việc thay găng là không bắt buộc nhưng sau mỗi lần lấy mẫu thì phải sát khuẩn, tránh lây nhiễm người này không lây cho người khác
 
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không nhất thiết phải thay găng tay, đồ bảo hộ sau mỗi lần lấy 1 mẫu xét nghiệm nhưng không dùng quá 6 lần và việc sát khuẩn liên tục là bắt buộc. Tức là cứ mỗi lần lấy mẫu phải sát khuẩn bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn theo quy định.  
 
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc và ca nặng tử vong vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-cov2 là nhiệm vụ bắt buộc để loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng dân cư. Vì vậy, các cơ sở y tế địa phương cần tập huấn kỹ cho nhân viên y tế khi lấy mẫu, đồng thời, tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức tuân thủ về quy định 5K và thực hiện giãn cách.
 

Xét nghiệm nhanh cho toàn dân thành phố Buôn Ma Thuột 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày qua, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện Chỉ thị 16 lần thứ 2 với một số quy định siết chặt hơn việc đi lại của người dân, đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-Cov-2 toàn dân trên địa bàn thành phố.

Quy trình thực hiện được các cán bộ y tế hướng dẫn theo đúng quy định về phòng chống dịch, mọi người được gọi ra lần lượt, đảm bảo khoảng cách. Riêng đối với những người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở...trong 14 ngày gần đây sẽ được hướng dẫn đến cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà thì đội lấy mẫu cơ động sẽ đến từng nhà để làm test nhanh Covid-19.

Để đảm bảo tiến độ, đến nay, Thành phố Buôn Ma Thuột đã thành lập 70 Tổ lấy mẫu xét nghiệm nhanh và 2 Tổ lấy mẫu lưu động cho người dân ở 21 phường, xã. Mỗi Tổ xét nghiệm khoảng 400 người/ngày theo hình thức lấy mẫu gộp của từng hộ gia đình và không quá 5 người 1 mẫu gộp.

Việc lấy mẫu được thực hiện cuốn chiếu, theo từng nhóm liên gia, tổ dân phố, hết xã, phường này đến xã, phường khác, với số lượng xét nghiệm khoảng 375.000 người.

Hà Nội thêm 33 ca mắc COVID-19, 25 ca từ ổ dịch Thanh Xuân  
 
Sáng nay (30/9), Bộ Y tế cho biết Việt Nam đến nay đã có 210.989 bệnh nhân covid 19 được chữa khỏi. Có 08/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Kon Tum. Trong 24 giờ qua đã thực hiện 624.775 xét nghiệm cho 706.629 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 12.147.137 mẫu cho 31.447.580 lượt người.
 
Cũng trong sáng 29/8, Sở Y tế Hà Nội thông báo từ 18h ngày 28/8 đến 6h ngày 29/8, thành phố ghi nhận 33 ca mắc mới COVID-19; trong đó 2 ca tại cộng đồng, 31 ca được cách ly và trong khu vực phong tỏa. Các ca mắc mới phân bố theo quận/huyện: Thanh Xuân (25); Ba Đình (4), Thanh Trì (2), Hoàng Mai (1), Đông Anh (1).

 

Thăm dò khán giả