Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 7, 20/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ xác vịt trôi sông

(ANTV) - Những ngày gần đây, hàng chục bao tải chứa xác vịt chết được người dân phát hiện thả trôi trên sông trên sông Đà Rằng, đoạn qua phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. 

Người dân lo ngại, việc vứt xác gia cầm bừa bãi không chỉ gây ô nhiễm mà còn là nguy cơ lây lan dịch bệnh đến các đàn chăn nuôi gia cầm khác.

Những bao tải đựng xác vịt chết trôi dọc kè sông. Nhiều bao bị sóng đánh bung, xác vịt nổi bồng bềnh, có con đã thối rữa bốc mùi hôi thối.

Nhận được tin báo của người dân, Trạm Thú y Tp. Tuy Hòa đã cử cán bộ xuống tiến hành kiểm tra và cho tiêu hủy xác vịt. Về nguồn gốc số vịt chết, ông Nguyễn Nhân Hiếu, Trạm trưởng Trạm Thú y Tp. Tuy Hòa cho biết, hiện hầu hết các hộ nuôi vịt chạy đồng đều tập trung về dọc sông Ba để nuôi nhốt nên rất khó xác định nguồn gốc của các bao tải được thả.

Ông Nguyễn Nhân Hiếu, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Tuy Hòa cho biết: Hiện tại Trạm đang tuyên truyền cho bà con nếu thấy những bao đó thì vớt lên đốt, chôn; rắc vôi, tiêu độc khử trùng để đề phòng dịch bệnh lây lan. Đồng thời đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên lấy mẫu xét nghiệm.

Xác vịt không rõ nguồn gốc trôi trên sông khiến những người chăn nuôi dọc sông Ba không tránh khỏi lo lắng. Hiện trên đoạn sông Đà Rằng chảy qua phường Phú Đông có 3 bầy vịt với khoảng 10.000 con đang được nuôi nhốt. Một số vịt dù đã được tiêm vắc-xin đầy đủ vẫn có dấu hiệu mắc bệnh và chết. Những ngày này, những người chăn nuôi hầu như không dám rời mắt khỏi đàn vịt. Trước mắt, họ đã phải tách khỏi đàn những con có biểu hiện mệt mỏi để tiêm thuốc điều trị đồng thời cách ly đàn vịt khỏe mạnh ra khỏi khu vực nguồn nước có nguy cơ mang dịch bệnh từ những bao tải không rõ nguồn gốc cứ trôi dạt về từng ngày.

Theo kết quả khám nghiệm một số vịt bị chết của Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên cho biết: Vịt bị chết có dấu hiệu xuất huyết ở mắt, dạ dày tuyến, đầu bị sưng to. Đây là biểu hiện vịt bị bệnh dịch tả và tụ huyết trùng, song sẽ tiếp tục tiến hành theo dõi, nếu vịt chết nhiều và nhanh thì trong vài ngày tới sẽ lấy mẫu để xét nghiệm bệnh cúm H5N1. Ngành chức năng cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm. Nếu xảy ra tình trạng bệnh chết, cần sớm thông báo cho cán bộ thú y và tiến hành phân hủy theo đúng kỹ thuật, không nên thả trôi trên sông hoặc kênh mương, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường như hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả