(ANTV) - Các món lẩu nướng muốn ngon thì việc ướp các loại gia vị như thế nào lại vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đánh đúng vào tâm lý người tiêu dùng ham rẻ, nhiều hàng gia vị không nhãn mác lên ngôi.
Gia vị chính là thứ không thể thiếu trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Người tiêu dùng như đang lạc vào ma trận các loại thực phẩm này. Dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng các loại gia vị không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Dọc các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, gia vị không nhãn mác được xuất hiện rất nhiều trên các kệ hàng.
Không chỉ tại các quầy hàng mà trên chợ mạng các sản phẩm gia vị cũng được chào bán tràn lan. Từ các gia vị cho món lẩu, nướng hay chất tạo độ thơm, độ ngọt cho món ăn. Những loại này đều có nguồn gốc từ trung quốc, không có bất cứ thông tin gì bằng tiếng việt hay giấy tờ chứng minh nguồn gốc của sản phẩm.
Thời gian gần đây rất nhiều các các vụ ngộ độc tập thể có liên quan đến chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc. Không ít trường hợp trong đó là do người sử dụng gia vị bị nhiễm độc để chế biến món ăn. Theo các chuyên gia tâm lý người tiêu dùng xưa nay vẫn ham của rẻ nên chẳng mấy quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm miễn thấy ưa mắt là mua về dùng. Đánh đúng vào tâm lý số đông ấy mà mặt hàng gia vị không nhãn mác lên ngôi. Nhiều chủ cửa hàng bán hàng ăn có sử dụng gia vị loại này dù biết thì cũng giả điếc vì lợi nhuận.