Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ học sinh cả ấp bỏ học vì đóng cửa điểm trường

(ANTV) - Chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa là năm học mới 2016 – 2017 sẽ bắt đầu. Thế nhưng lúc này, thay vì tâm trạng háo hức chuẩn bị mua sắm quần áo, sách vở cho con đến trường thì hơn 400 hộ dân ở ấp Dên Dên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước lại đang vô cùng lo lắng khi biết tin năm học này con em họ sẽ không được học ở điểm trường mà phải chuyển ra trường chính. 

5 phòng học kiên cố, khang trang chính là điểm trường lẻ của trường tiểu học Tân Phú tại ấp Dên Dên. Một ngôi trường kiên cố sắp bị bỏ hoang. Còn học sinh thỉ phải đi học tại trường chính là trường tiểu học Tân Phú cách xa đó hàng cây số.

Nghịch lý này không chỉ khiến phụ huynh bức xúc mà còn khiến các em học sinh lo lắng bởi con đường đến trường của các em nay đã trở nên xa hơn, thậm chí là phải đối mặt với nguy cơ thất học.

Em Phương Gia Kiệt, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Tân Phú: “Cháu thích học ở trong này vì bố mẹ cháu hay đi làm mà cũng không có ai đưa cháu ra ngoài kia cho nên cháu thích học ở trong này hơn”.

Bà Nguyễn Thị Toan, ở ấp Dên Dên, cho biết: “Nếu như trường kiên quyết chuyển con em chúng tôi thì thực sự là phải chấp nhận cho con em chúng tôi không đi học nữa, phải chịu thất học thôi chứ sao được”.

Người dân ở ấp Dên Dên chủ yếu là dân nghèo, phải đi làm thuê kiếm sống. Do đó, việc hàng ngày đưa đón con đến trường gần như là không thể. Hơn nữa, chuyển ra điểm trường chính còn gây ra sự lãng phí vô cùng lớn. Bởi điểm trường lẻ ấp Dên Dên là ngôi trường nằm trong dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng thời cũng đã hoàn thiện các công trình phụ liên quan bằng nguồn tiền xã hội hoá do phụ huynh đóng góp.

Ông Lê Thanh Tứ, Hội Phó hội cha mẹ học sinh, Trường tiểu học Tân Phú: “Cái trường này tôi làm phó hội cha mẹ học sinh 3, 4 năm nay, điện cha mẹ học sinh kéo cho các em, quạt cũng làm năm 1, năm thứ 2 tiếp tục máy bơm, ống nước, bồn nước, chân cột để dựng nước cho các em rửa mặt, đi vệ sinh”.

Nguyên nhân điều chuyển học sinh từ điểm lẻ sang điểm chính được lý giải là để tạo cơ hội cho các em tiếp cận với những điều kiện học tập tốt hơn đồng thời giảm áp lực cho giáo viên tham gia đứng lớp. Tuy nhiên, với hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn thì liệu bao nhiêu em có thể tiếp tục học tập dù là trong điểu kiện tốt hơn.

Cô Mai Thị Ngà, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Phú, cho biết: “Khó khăn khi mà giữ điểm trường ở Dên Dên là điều tiết giáo viên tại vì tỉ lệ biên chế giáo viên đứng lớp của trường tiểu học Tân Phú hàng năm vừa đủ hoặc là thiếu mà trong khi học sinh của toàn trường tiểu học Tân Phú là 1100 mà năm học  2016 – 2017 là gần 1200, trong khi đó đang thiếu 2, 3 giáo viên”.

Ấp Dên Dên hiện có khoảng 400 hộ dân với hơn 1700 nhân khẩu. Do đó, nhu cầu học tập của con em ở đây là rất lớn. Vì vậy, dù chủ trương xoá bỏ điểm lẻ của phòng giáo dục – đào tạo Đồng Phú là không sai thì việc đóng cửa điểm trường lẻ tại ấp Dên Dên có cần thiết và phù hợp với hoàn cảnh của những hộ dân có con em theo học tại đây trong thời điểm này./.

BT
Thăm dò khán giả