Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ hỏa hoạn do thắp hương, đốt vàng mã

(ANTV) - Những ngày Tết cổ truyền vừa qua và mùa lễ hội đã đến, trong những ngày này, lượng tiêu thụ và sản xuất vàng mã tiếp tục đạt mức cao nhất trong năm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ phát sinh cháy, nổ tại các hộ gia đình, đền chùa, các cơ sở kinh doanh hay cả những nơi sản xuất, kho chứa. Bởi đây là những chất dễ cháy nên đôi khi chỉ vì sự bất cẩn, thiếu hiểu biết của chính những người dân lại vô tình gây ra những hậu quả khôn lường. 

Hình ảnh 1 đám cháy bất ngờ bùng phát tại tầng 2 cửa hàng bán vàng mã khu chợ An Cựu, hàng trăm tiểu thương vội vã thu dọn hàng hóa, chuyển đồ ra ngoài. Rất may đám cháy được phát hiện sớm nên ngọn lửa nhanh chóng được lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khống chế và dập tắt. Nguyên nhân được xác định là do chập điện gây cháy.

Tại một cơ sở sản xuất vàng mã địa chỉ 236 Chi Lăng, phường phú hiệp, TP huế đã bị giặc lửa gây ra thiệt hại lớn. Ngọn lửa xuất phát từ khu để vàng mã của ngôi nhà, nhanh chóng lan ra hai ngôi nhà bên cạnh, do là cơ sở sản xuất vàng mã nên chất cháy chủ yếu là giấy, tre khiến đám cháy sinh ra nhiều khói khí độc gây khó khăn trong công tác cứu chữa.

Thiệt hại do các đám cháy gây ra, khiến cho các chủ cơ sở kinh doanh sản xuất vàng mã hoang mang, lo sợ nhưng đáng tiếc chỉ sau một thời gian ngắn thì một số người dường như đã lãng quên, một số chủ cơ sở trên địa bàn tỉnh vẫn chưa chú trọng chấp hành các quy định về PCCC trong sản xuất, kinh doanh các chất hàng có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tết nguyên đán là thời điểm mà việc thắp hương, nến, đốt vàng mã của người dân tăng cao. Trên thực tế, tục lệ này không chỉ ở trong phạm vi cúng giỗ ở gia đình và đền chùa mà còn ở các cơ quan, tổ chức kinh doanh, cơ sở sản xuất, các khu chung cư tập trung đông người. Sự vô ý, bất cẩn của người dân khi thắp hương, đốt vàng mã thì muôn hình vạn trạng: Thắp hương, đốt vàng mã không có người trông coi, gần các vật dễ cháy, để hương, vàng mã cháy tự do tàn lửa bay vào vật liệu dễ cháy gây cháy lan, cháy lớn.

Cùng với sự chủ động, chuẩn bị sẵn sàng cơ động xử lý của lực lượng cảnh sát PCCC, thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt công tác PCCC theo phương châm phòng hơn chống để mọi người, mọi nhà cùng đón một năm mới an lành, hạnh phúc.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả