Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Chủ Nhật, 09/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ gia tăng trẻ mắc bệnh viêm não

(ANTV) - Từ tháng 5 đến tháng 9 là những tháng cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản. Theo thống kê của bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ tính riêng tháng 6 đã có 21 trẻ nhập viện vì viêm não Nhật Bản.

Đáng chú ý là trong số đó có nhiều trẻ không được cha mẹ cho đi tiêm phòng vacxin viêm não Nhật Bản. Vậy thực tế tình hình tiêm vacxin này ra sao và công tác tuyên truyền như thế nào. 

Chị Đặng Thị Liễu ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội xin nghỉ làm đưa con đi tiêm vacxin vì con chị vừa khỏi ốm được 1 tuần. Mặc dù đã quá lịch tiêm nhiều loại vacxin nhưng chị ưu tiên tiêm vacxin viêm não Nhật bản trước vì lo ngại thời điểm này đang là mùa trẻ dễ mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Chị Đặng Thị Liễu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bày tỏ: Đến ngày tiêm thì cháu bị ốm, bị sốt thì cháu chưa đi được lại phải hoãn lại, đến khi đi được thì lại phải ưu tiên những mũi tiêm quan trọng hơn, hôm nay tiêm được thì gia đình lại muốn tiêm cho cháu viêm não Nhật Bản trước.

Ngoài những trường hợp trẻ được tiêm vacxin đúng lịch thì nhiều cha mẹ vẫn còn chủ quan với việc phòng bệnh của con. 

Chị Hoàng Thị Thu, huyện Phúc Thọ, Hà Nội nói: Nếu mà do cho quá thì quá mất 2 tháng vì do gia đình, vì em bận công việc quá nên không cho con đi tiêm được.

Anh Nguyễn Khắc Bàng, Hà Nội cho biết: Gia đình cả nhà rất quan tâm đến phòng bệnh của con nhỏ nên các mũi tiêm của con cũng không sót mũi nào.

Theo Trung tâm y tế dự phong Hà Nội, hiện nay, vacxin viêm não Nhật Bản đã đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia, các phụ huynh không nên chờ đợi tiêm vacxin dịch vụ.

BS, Th.s Ngô Khánh Hoàng, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết: Mùa hè thì số trường hợp mắc thường nhiều hơn so với các mùa khác, tuy nhiên hiên nay công tác tuyên truyền rất là tốt cũng như tuyên truyền tại các trạm y tế xã phường cũng như buổi tiêm chủng thường xuyên, và tất cả các đối tượng từ 1 đến dưới 3 tuổi đều được tiêm miễn phí hoàn toàn vacxin viêm não NB nếu như các bậc cha mẹ có đưa con đến tiêm chủng tại các trạm y tế xã phường.

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ. Để phòng viêm não Nhật Bản, cách tốt nhất là tiêm phòng 2 lần, cách nhau từ 7 - 14 ngày, sau đó 1 năm nhắc lại mũi thứ 3, cứ 3 - 4 năm tiêm nhắc lại. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, để phòng tránh dịch bệnh nguy hiểm, cha mẹ cần cho trẻ tiêm đầy đủ các loại vacxin, ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, và tích cực vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy cũng là cách phòng bệnh hữu hiệu./

 

BT
Thăm dò khán giả