Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 26/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ đuối nước rình rập trẻ em ngày nắng nóng

(ANTV) - Cứ đến dịp hè là nỗi lo đuối nước ở trẻ em lại tăng lên gấp bội. Nắng nóng, không ít trẻ tìm đến với sông, suối, ao hồ và biển để tắm, vui chơi. Nhiều trẻ không biết bơi và chưa có những kỹ năng cần thiết để phòng ngừa đuối nước nên khi tiếp cận với môi trường nước đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn thương tâm. Trong khi đó vẫn đang thiếu đi sự quan tâm của phụ huynh cũng như ở nhiều nơi còn tồn tại các khu vực sông nước, vùng biển không an toàn, thiếu biển cảnh báo, thiếu lực lượng và phương tiện cứu hộ cứu nạn. Cách đây vài ngày, trên sông Trà Bồng, đoạn chảy qua xã Bình Dương, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi một vụ đuối nước lại xảy ra cướp đi sinh mạng của 2 em học sinh lớp 6 càng dấy lên nỗi lo về những hiểm nguy rình rập trẻ em ngày nắng nóng.

Những đứa trẻ mặc sức nô đùa dưới biển. Các em chẳng thể nào hình dung được những nguy hiểm rình rập bên mình. Tai nạn đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vậy nhưng, phụ huynh thì lại thiếu quan tâm. Lẽ ra, bên cạnh những đứa trẻ phải có người lớn bên cạnh để đảm bảo sự an toàn cho các em, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra. Chính sự chủ quan này là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước ở trẻ, nhất là trong dịp hè.

Bà Nguyễn Thị Đang, xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi cho biết: "Trẻ nhỏ là cha mẹ phải quản lý chứ nghỉ hè tới đây nếu mà không quản lý các em nhỏ, để các em đi tắm sông, tắm biển dễ sụp nước bị nguy hiểm."

Những bãi biển ngày hè luôn có rất đông trẻ em tắm biển. Vậy nhưng nhiều bãi tắm ở Quảng Ngãi lại đang “trắng” phương tiện cũng như lực lượng cứu hộ cứu nạn. Một khi xảy ra đuối nước ở trẻ thì mọi sự cứu hộ cứu nạn đều rất chậm chạm.

Nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước do tắm ở sông, suối

Ông Lê Văn Trung, người dân cho biết: "Từ trước đến nay không có một phương tiện nào để mà trang bị kịp thời đuối nước ngoài biển cho nên khi mà có trường hợp bị nạn mình mới thả dây rội lội bộ ra cứu đưa vô thì hoàn toàn không kịp, 80% là chết. Phải có những mô tô nước cứu hộ cứu nạn thì mình mới đáp ứng được yêu cầu."

Trung bình mỗi năm, cả nước có đến trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Riêng tại Quảng Ngãi, chỉ tính từ đầu năm đến nay đã xảy ra 10 vụ làm chết 11 trẻ. Con số này đang là trăn trở lớn của tỉnh Quảng Ngãi trong việc tìm ra các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn cho trẻ em trước hiểm họa đuối nước luôn thường trực.

Ông Đinh Xuân Sâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Cái này cũng có một số nguyên nhân, thứ nhất là sự chủ quan của phụ huynh rồi học sinh. Cái thứ 2 nữa là công tác tuyên truyền rồi các kỹ năng bơi lội của các em thì cũng còn hạn chế. Thêm nữa là ở những khu vực nguy hiểm, biển báo thì cũng chưa thực hiện tốt. Giải pháp trong giai đoạn tới là thứ nhất là cũng tập trung trang bị cho các em về kỹ năng bơi lội và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, cái này rất là quan trọng và đòi hỏi phải có nguồn lực lớn để thực hiện việc này. Thứ 2 nữa là cũng phải tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và các em về phòng chống đuối nước."

Nỗi đau tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn chưa dừng lại. Giải pháp được coi là cấp bách trong lúc này đó là dạy bơi cho trẻ em.

Đây được coi là việc cần thiết để những đứa trẻ thích nghi được với môi trường sông nước. Bởi khi đã biết bơi, cơ may thoát nạn đuối nước sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với những đứa trẻ chưa từng được học bơi ngày nào./.

 

BT
Thăm dò khán giả