Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 25/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ dịch Covid-19 lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn

(ANTV) - Nhiều ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian tới, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã tổ chức vào ngày 24/11.

 

Thời điểm hiện nay trên thế giới đã ghi nhận hơn 59 triệu ca mắc covd19, số mắc ngày hôm sau tăng hơn, tốc độ gia tăng nhanh ở tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ đặc biệt ở Mỹ, châu Âu, châu Á. Nhiều nước châu Âu đã tái phong tỏa, vì vậy việc phòng chống khó khăn hơn rất nhiều. Tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng vẫn có tình trạng lơ là trong giám sát, cách ly, đặc biệt là các khách sạn, khu lưu trú dân sự.

Thời gian gần đây, số người từ nước ngoài về nước ngày càng nhiều, trong đó không ít trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, chỉ riêng trong ngày 23/11, có khoảng 5.000 người nhập cảnh, xuất cảnh, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở phía Bắc. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch covid19 ra cộng đồng.

Liên quan tới công tác xét nghiệm covid19, dù triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, liên tục đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, tăng cường xét nghiệm nhưng số mẫu xét nghiệm chỉ khoảng 4.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên, theo đánh giá, con số này vẫn còn thấp so với thực tế những trường hợp có triệu chứng cúm, có dấu hiệu viêm phổi nặng, từ đó dễ bỏ sót các ca bệnh.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh đã xuất hiện những yếu tố mới, khó đoán định. Bộ Y tế yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh từ các nước có dịch về cần phải lấy mẫu xét nghiệm, bởi virus lưu ở thực phẩm đông lạnh có thời gian rất dài vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

 
Từ nay tới cuối năm, trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cần chuẩn bị tất cả các tình huống để đối phó với Covid-19./.

   

 

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 18 giờ ngày 23/11 đến 18 giờ ngày 24/11, Việt Nam ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
 
Trong đó, hai bệnh nhân quốc tịch Việt Nam từ Cộng hoà Czech nhập cảnh Sân bay Cần Thơ ngày 22/11, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. Hai bệnh nhân còn lại là chuyên gia, quốc tịch Ấn Độ.

Ngày 20/11, các bệnh nhân trên từ Ấn Độ nhập cảnh Sân bay Nội Bài hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Như vậy, tính đến chiều 24/11, Việt Nam có tổng cộng 1316 ca mắc COVID-19, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước./.

BT
Thăm dò khán giả