Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ dịch bệnh do không tiêm phòng vật nuôi

(ANTV) -Tiêm phòng được cho là giải pháp rẻ nhất, hiệu quả nhất trong bảo vệ đàn vật nuôi. Thế nhưng trên thực tế tại Hà Tĩnh không phải hộ dân nào cũng nhận thức rõ và chấp hành nghiêm túc. Bằng chứng là hằng năm tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc ở Hà Tĩnh chỉ đạt khoảng 50%.

Sau 20 ngày được điều trị đến nay đàn bò 3 con bị dịch lở mồm long móng của gia đình ông Hà ở thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập bắt đầu ăn uống. Đàn gia súc bình thường trở lại cũng là lúc ông Hà trút bỏ gánh nặng mất đi nguồn thu nhập chính của gia đình. 
 
Ông Phan Văn Hà - Thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh nói: Sợ sau này con bò có chửa thì con sẽ không được tốt, yếu đi. Ai cũng lo lắng về tài sản của mình, sợ mất vốn.
   
Điều đáng nói là đàn bò của gia đình ông Hà thuộc số những gia súc chưa được tiêm phòng dịch lở mồm, long móng. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại xã Đức lập có 1000 con gia súc thì khoảng 600 con chưa được tiêm phòng trước đó.  
 
Riêng thôm Trẫm Bàng, nơi đang xẩy ra dịch lở mồm, long móng thì chỉ có 63 trong tổng số 230 con trâu, bò được tiêm phòng. Trước đó, dịch lở mồm, long móng xẩy ra tại thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập làm 16 con trâu, bò, bê, nghé của gần 10 hộ dân bị bệnh.
 
Ông Hà Quang Thăng - PGĐ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết: Nguyên nhân công tác tiêm phòng chưa được cao vì tuyên truyền chưa cao, chưa xử lý được các hộ chưa tiêm phòng. Xử lý những hộ vi phạm không tiêm phòng cũng làm chưa nghiêm.
 
Hiện trường tuyến kênh N1, nơi mà từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 8 tháng 2, người dân xã Thạch Tiến huyện Thạch Hà đã phát hiện có 47 con lợn chết đang trong quá trình phân hủy, với nhiều chủng loại từ 5kg cho đến trên 70kg.
 
Đến nay, số lợn nói trên đã được xử lý, chôn lấp, nhưng người dân xã Thạch Tiến nói riêng và 14 xã nằm dọc tuyến kênh N1 đang phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu. Điều này cũng cho thấy sự tùy tiện trong việc chấp hành pháp lệnh thú y và các quy định trong chăn nuôi của người chăn nuôi.
 
Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết: Ý thức kém, vấn đề này muốn làm được cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan,  việc thường xuyên tuyên truyền để chấp hành tốt, không thể là cứ buông và hậu quả vừa rồi là như vậy.
   
Buôn bán gia súc có dịch gây lây lan dịch bệnh; không tiêm phòng hay vứt xác động vật không đúng nơi quy định, tất cả đều là những hành vi vi phạm và có mức xử phạt trong Nghị định 119 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thực ăn chăn nuôi.
 
Thế nhưng từ thực tế chăn nuôi và diễn biến dịch bệnh trong thời gian qua ở Hà Tĩnh cho thấy vẫn đang tồn tại rất nhiều sự tùy tiện, mà người chăn nuôi đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại cho chính bản thân mình và cộng đồng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả