Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Chủ Nhật, 08/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau lũ

(ANTV) - Sau lũ rút, các cấp chính quyền và nhân dân huyện miền núi Minh Hoá, Quảng Bình đã nỗ lực khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống trở lại. Tuy nhiên với điều kiện địa hình khá phức tạp, cộng với tập quán chăn nuôi lạc hậu, sinh hoạt còn sơ sài của người dân nên khi nước ngập là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, dễ phát sinh mầm bệnh. 

 

Trong những ngày vừa qua, tại hai xã Minh Hoá và Tân Hoá của huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình nước lũ dâng cao đã nhấn chìm bao nhà cửa và toàn bộ hệ thống chuồng trại chăn nuôi, công trình vệ sinh tạm bợ. Giếng nước để sử dụng ăn uống của bà con cũng chung số phận ngập chìm trong một mớ hỗn độn đó. Chất thải từ dưới đùn lên, rác từ các nơi khác đổ về khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nề. 

Hầu hết người dân nơi đây dùng nước giếng tự đào để sử dụng vào ăn uống sinh hoạt. Khi lũ về, nhà có điều kiện còn dự trữ được nước uống ít ngày, nhiều hộ dân không có điều kiện phải hứng nước mưa để ăn uống, tắm giặt. Nhất là sau lũ, trời hết mưa nhưng nước vẫn rút chậm, nhiều vùng đọng nước ao tù dài ngày là điều kiện tốt cho mầm bệnh bùng phát. Nước uống dù được quan tâm cứu trợ nhưng cũng không đủ cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Người dân phải sử dụng nước lũ để tắm giặt, thậm chí dùng xử lý để ăn uống.

Chia sẻ khó khăn, một số tổ chức cá nhân đã hộ trợ trực tiếp nước uống đóng chai cho bà con, nhưng cũng không thể đáp ứng hết được. Trung tâm y tế huyện Minh Hoá đã tập trung lực lượng dùng Cloramin B giúp dân xử lý nguồn nước nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, nơi đây phải thay đổi tập quán chăn nuôi, chuồng trại phải quy hoạch tập trung, có biện pháp xử lý chất thải đảm bảo…Và đây mới chỉ là trận lũ đầu tiên của năm, nên cần có giải pháp kịp thời để khống chế dịch bệnh có thể xảy ra trong các trận lũ tiếp theo là hết sức cần kíp.

Quảng Ngãi: 1.100 ca mắc sốt xuất huyết

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi gởi Viện Paster Nha Trang, tuyp virus gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là dengue 2. Đây là tuyp có mức độ nguy hiểm với nhiều biến chứng dễ gây xuất huyết não, tràn dịch màng phổi…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên cách phòng bệnh duy nhất là không để muỗi đốt.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở tăng cường phối hợp với chính quyền, hội đoàn thể địa phương tổ chức các đợt ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy và phun thuốc chủ động để diệt muỗi. Đồng thời, tư vấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng bệnh, hạn chế số ca mắc mới và lây lan bệnh trong cộng đồng.

Hành trình kết nối yêu thương

Tối 07/9, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Hành trình kết nối yêu thương số 13, đây là hoạt động thường niên của các nhà hảo tâm nhằm giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Hành trình kết nối yêu thương được tổ chức từ năm 2016, với sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong cả nước, đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa trên khắp các vùng miền như: xây nhà tình nghĩa, tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, hỗ trợ nuôi dạy và trao quà cho trẻ em mồ côi, tàn tật tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

Đồng thời, nhân dịp trung thu, đã có hàng nghìn suất quà được trao tận tay cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Hành trình kết nối yêu thương số 13 cũng là dịp để tri ân các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội, cùng chung tay bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước.

Thăm dò khán giả