Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ từ xe "rùa"

(ANTV) - Một trong những phương tiện tự chế dễ gây nổ rất đáng cảnh báo hiện nay, đó là xe “rùa”. Xe “rùa” được chế tạo đơn giản, chỉ có một bánh trước, nhiều người sử dụng để vận chuyển hàng hóa, đất, đá… Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có không ít trường hợp xe “rùa” nổ bánh, gây chấn thương nhiều người.

Bệnh nhân Nguyễn Minh Thành, 22 tuổi, trú ấp Giồng Dài, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang tỉnh Trà Vinh bị thương trong một vụ nổ bánh xe “rùa” vào ngày 23/5 vừa qua. Thành được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh cấp cứu trong tình trạng mất nhiều máu, hôn mê, nhất là chấn thương nặng vùng trán, tính mạng nguy kịch.

Anh Lê Văn Tấn- Ấp Giồng Dài, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Ở trong nhà uống nước trà nghe nổ lớn ra thấy nó nằm, thấy nhiều máu. Xe rùa này là đồ tự chế không hà, bơm phải bơm vừa chứ bơm cứng quá là nổ, nguy hiểm lắm. cái xe rùa này cũng nhiều chỗ lắm, nghe nói cũng là chết không chứ vầy là cũng may mắn lắm.”

Tại tiệm sửa xe của Nguyễn Minh Thành, các thành viên trong gia đình nạn nhân cho biết, hôm xảy ra vụ nổ, Thành bơm bánh xe “rùa” cho một người hàng xóm và hậu quả là Thành đã bị tấm sắt của bánh xe văng lên trúng vào đầu khi nó phát nổ. Ông Nguyễn Văn Phượng- Cha của Thành cho biết: “Cái bánh xe rùa nó cũ, rồi thằng con nó mới bắt 4 con ốc niền cho cứng lại, nghe nói tiếng nổ lớn, thằng em kế bên thấy anh té ra, chạy lại ôm lên thấy ra máu mới la lên."

Nguyễn Minh Tài- Em  trai của nạn nhân: "Lúc đó một tay bơm, một phần đang nói chuyện với khách, bơm hơi nó vô cứng quá nó nổ xé ốc văng ra, nổ rồi là ảnh không biết gì nữa, còn cái kia là nó nổ văng ngoài kia luôn, em thấy xe rùa này nó là dạng xe tự chế, nó chỉ bắt ốc hai bên thôi chứ không có như bánh xe kia, cái này nếu lở bơm cứng quá thì nó nổ, nó xé luôn thôi."

Hiện nay, rất nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã tự chế ra loại xe này để chủ yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.Tuy nhiên, cũng theo phản ánh của người dân, xe tự chế này không đảm bảo an toàn, vì bánh xe chỉ bắt ốc, nếu ốc bị tuôt, hay lỏng thì rất dễ xảy ra nổ.

Trước những nguy hại từ xe tự chế gây ra, UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã ra Quyết định Nghiêm cấm xe tự chế 3, 4 bánh (còn gọi là xe lôi máy, xe ba gác máy) tham gia giao thông trên mạng lưới giao thông đường bộ của tỉnh. Tuy nhiên, việc người dân đã và đang lưu hành, sử dụng loại xe tự chế một bánh (được gọi là xe rùa) với các thiết bị, vật liệu không đảm bảo an toàn, nguy cơ cháy nổ cao thì các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh cũng cần phải có quy định và chế tài cụ thể để người dân biết có hay không được sử dụng loại xe này.

BT
Thăm dò khán giả