Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ từ loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh

(ANTV) -Nhà ở kết hợp kinh doanh là mô hình khá phổ biến hiện nay.Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến loại hình kết hợp này, gây thiệt hại nghiêm trọng. Đây là hồi chuông cảnh báo cần có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho loại hình kết hợp này. 

Phố Kim Đồng là một trong những con phố sầm uất tại thành phố Cao Bằng. Kinh doanh, buôn bán nhộn nhịp, tấp nập song ẩn chứa đằng sau là những hiểm họa về cháy, nổ. 
 
Lối đi lại được thiết kế sáng tạo, độc đáo, cầu thang lối thoát nạn duy nhất cũng được trưng dụng triệt để. Tất cả vì mục đích là tận dụng tối đa chỗ để hàng hóa.
 
Thiếu úy Hoàng Quốc Tuấn, Đội hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, những hộ kinh doanh họ thường tận dụng tối đa không gian của nhà mình, tầng 1 họ thường để kinh doanh, tầng 2, tầng 3 thậm chí là tầng âm họ sẽ để cái đồ đạc và hàng hóa.Thường là hàng hóa ở đây để trong cái bao bì rất là dễ cháy.Họ chất đống và để những cái vị trí sát với những vật dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.
 
Loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh đều thiết kế theo kiểu nhà ống chỉ duy nhất một lối thoát nạnvà không có giải pháp ngăn cháy lan, chống khói. Trong khi đó ý thức người dân thì còn nhiều hạn chế. Bàn thờ, bếp gas đặt tùy ý, bất chấp nguy hiểm. Nhìn xung quanh đâu đâu cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. 
 
Cao Bằng : Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh
 
Chúng tôi cũng đã đề nghị rồi là phải có thêm một lối thoát nạn nữa phòng khi có sự cố xảy ra thì những người trong nhà có lối mà thoát nạn.Thứ 2 là để cho lực lượng cảnh sát pccc khi có sự cố xảy ra thì chúng tôi đến có hướng mà xử lý. Thiếu úy Hoàng Quốc Tuấn cho biết thêm.
 
Theo ông Phạm Minh Tuấn cho biết, qua cái kiểm tra của anh em công an thì tôi thấy nhận thức của mình được nâng lên rõ rệt, tức là cần phải chú trọng về công tác phòng hỏa để đảm bảo an toàn cho nơi kinh doanh của mình và qua nhắc nhở thấy là nhận thức của mình rất là tốt.
 
Thực tế nhiều vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra từ loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh này. Và để hạn chế thấp nhất các vụ hỏa hoạn xảy ra thì các chủ hộ kinh doanh cần phải nâng cao nhận thức và tuân thủ quy định về an toàn PCCC. Chứ nếu cứ bố trí, sắp xếp hàng hóa như thế này hậu quả sẽ rất khôn lường. 
 
 
Thăm dò khán giả