Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ từ các loại xe đạp điện

(ANTV) - Với tính năng sử dụng tiện lợi, gọn nhẹ, hiện xe đạp điện đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện trong thời gian gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang về độ an toàn của phương tiện này.

Chiều ngày 22/8, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội thiêu rụi hoàn toàn ngôi nhà 5 tầng, một người tử vong và một người khác bị thương nặng. Nguyên nhân được xác định do bình điện của chiếc xe đạp điện để tại tầng 1 của ngôi nhà bị chập dẫn tới cháy nổ.

Mới đây, tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, một nữ sinh khi đang điều khiển xe đạp điện thì bất ngờ chiếc xe phát nổ, bốc cháy dữ dội khiến nữ sinh văng xuống đất, bất tỉnh tại chỗ.
 
Thượng tá Trần Quế Thường, Phó trưởng Phòng CS PCCC số 9, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đưa ra cảnh báo cháy nổ trong sử dụng điện. Nguyên nhân trong vụ cháy tại Hà Đông chúng tôi đã xác định là do cháy bình điện của xe đạp điện. Đây là điều rất nguy hiểm."

Chiếc xe đạp điện bất ngờ phát nổ khiến nhiều người hoảng sợ


Theo thống kê, Việt Nam có khoảng gần 3 triệu xe đạp điện tập trung tại các TP lớn. Trên thực tế, người sử dụng đa phần đều không kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ, đi xe quá lâu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa to, nước ngập hoặc để xe ở nơi có độ ẩm cao khiến ắc quy, pin xe bị ngấm nước, rò điện. Và chỉ đến khi xảy ra sự cố mới đưa xe đi kiểm tra.

Những mối dây điện đã bung lại thường xuyên cọ xát với phần khung xe chính là những nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ với xe đạp điện.

Như vậy, dù xe đạp điện là phương tiện đang được sử dụng thịnh hành, tuy nhiên việc xảy ra hàng loạt các vụ cháy nổ đối với loại phương tiện này đã khiến người dân không khỏi hoang mang.

Kỹ sư cơ điện Đỗ Đồng Chiến, Giám đốc Công ty Cơ điện tử Nam Phong cho biết: "Những nguy cơ cháy nổ của xe đạp điện là từ các mối nối điện. Đặc biệt nhiều người sử dụng khi mua xe về lại thích chế, hay đấu nối thêm chuông, đèn xe. Khi xử lý việc này nhiều thợ xe làm không cẩn thận, dẫn đến các mối hàn bung ra do xe có sự rung lắc. Đây chính là nguy cơ gây chập điện, cháy xe đạp điện.

Rõ ràng, những hình ảnh đó đã cho thấy một nguy cơ cháy nổ xe đạp điện luôn hiện hữu nếu mỗi người sử dụng không có ý thức trong sử dụng, bảo quản phương tiện này. 

 

BT
Thăm dò khán giả