Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy nổ tại chợ truyền thống

(ANTV) - Chợ là loại hình kinh doanh có tự lâu đời, cũng  là hình thức phân phối phổ biến và có vị trí quan trọng trong việc cung ứng và tiêu thụ hàng hóa với đủ các loại mẫu mã, chủng loại; đây cũng là một trong những loại hình cơ sở được xếp loại đặc biệt nguy hiểm về cháy nổ và trên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản và tác động xấu trong xã hội. 

Chợ Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh, Hải Dương không có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, mặt hàng kinh doanh chủ yếu là quần áo, vải vóc, đồ da giày...toàn nhóm hàng có nguy cơ cháy nổ cao, diện tích gian hàng nhỏ hẹp nên tình trạng bày hàng tràn ra lối đi thường xuyên xảy ra.
 
Thiếu úy Nguyễn Văn Cừ, Phòng CSPCCC và CNCH, Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Chợ này vi phạm quy định về lối thoát nạn không đủ tiêu chuẩn, hàng hóa bày khuất tầm nhìn thoát hiểm, lấn chiếm lối đi. Nguồn nhiệt từ các bóng đèn để sát hàng hóa, đây đều là những vi phạm về PCCC.
 
Cũng theo ghi nhận, dù dây điện được sử dụng tại chợ đã được bọc trong ống ghen nhưng các lỗi vi phạm về nguồn nhiệt từ các bóng đèn vẫn xảy ra và các thiết bị chữa cháy bị che lấp, không được kiểm định thường xuyên. Trong khi đó, 1 số tiểu thương vẫn chưa biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ.
 
Một tiểu thương cho biết: Bố mình dùng cái này chứ mình thì mới chỉ nghe qua thôi chưa sử dụng bao giờ.
 
Chợ Sao đỏ là một trong những chợ truyền thống lớn nhất tại tỉnh Hải Dương với diện tích gần 900m2 và hơn 500 hộ kinh doanh. Được xây dựng từ năm 1989, qua hơn 27 năm sử dụng, hạ tầng đã xuống cấp, hệ thống PCCC không còn phù hợp, quan đầu, đầu tư, nâng cấp. Công tác PCCC tại đây được trông cậy vào BQL chợ và ý thức của các tiểu thương là nhiều.
 
Ông Trần Văn Nhã - Trưởng Ban Quản lý chợ Sao Đỏ, TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết: Đối với chợ chúng tôi thì mức độ khó khăn ở mức quá tải, biện pháp khắc phục là phải có thêm điểm chợ để cho bà con hoạt động, và nguồn kinh phí của chúng tôi hạn hẹp cho nên còn khó khăn và cũng đề nghị các cấp quan tâm.
 
Thượng tá Phạm Duy Tiên - Phó Trưởng phòng CSPCCC và CNCH, Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Những bất cập đó là do ý thức của hộ kinh doanh chấp hành chưa nghiêm chỉnh, mái che cản chở giao thông lúc chữa cháy, còn cả việc thắp hương thờ cúng, trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được thực hiện nghiêm túc.
 
Những thực trạng đáng báo động về an toàn PCCC tại đây đã được chỉ mặt, điểm tên rõ ràng. Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng sở tại thì hơn hết mỗi cá nhân, hãy nâng cao ý thức về công tác PC, đó chính là  góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội và góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả