Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy đối với nhà tranh tre nứa lá

(ANTV) - Nhà sàn bằng gỗ, lợp lá cọ đã quen thuộc với đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Thái Nguyên, nhưng những ngôi nhà làm bằng các vật liệu này luôn tiềm ẩn nguy cơ bị cháy từ việc bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt của người dân.

Vào ngày 7/5, trong khi anh Trần Văn Ánh (xóm Đồng Lá 2, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) đi làm ở tỉnh xa, chỉ có chị Bày (vợ anh Ánh) và 2 con gái nhỏ ở nhà, tới gần 11h trưa thì chị Bày thấy lửa bốc lên từ bếp. Do là nhà sàn bằng gỗ, mái lợp bằng lá cọ nên chỉ ít phút, ngọn lửa đã bốc cao và bao trùm căn nhà.

Tại các xã miền núi của tỉnh Thái Nguyên, đã từ lâu, người dân sinh sống trong các căn nhà sàn bằng gỗ, lợp bằng lá cọ, vách nứa. Với chi phí rẻ, nguyên liệu xây dựng sẵn có và dễ thay thế nên những căn nhà này hiện nay vẫn còn phổ biến.

Tuy nhiên, đi liền với đó là mối nguy xảy ra cháy, nhất là trong những ngày khô hanh. Thêm vào đó là truyền thống đặt bếp lửa, đun nấu ngay trong nhà, chỉ cần bất cẩn, hỏa hoạn có thể xảy ra. Không chỉ vậy, hệ thống điện đấu mắc không đồng bộ trong nhà cũng là một nguyên nhân có thể gây ra hỏa hoạn.

Do những căn nhà này thường nằm trong các khu vực thưa dân cư, đường đi lại khó khăn nên khi có cháy thì gần như những căn nhà này sẽ bị thiêu rụi.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1, Cảnh sát PC&CC tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Các nhà tranh tre nữa lá thường làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi xảy ra cháy nếu không được xử lý kịp thời ngay từ ban đầu sẽ dẫn đến cháy thiệt hại toàn bộ tài sản và nhà. Mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, xác định trách nhiệm PCCC là của toàn dân và đặc biệt chú ý trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng và các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình".

Đối với đồng bào miền núi, ngôi nhà tài sản quý giá, nhưng tài sản đó lại thật mỏng manh trước những mối nguy về cháy.

Để bảo vệ tài sản, trước hết các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chủ động phòng ngừa cho người dân, đồng thời cần có sự hỗ trợ để dần xóa bỏ nhà tranh tre, nứa lá giúp nhân dân ổn định cuộc sống./.

BT
Thăm dò khán giả