Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất từ Quảng Bình đến Khánh Hòa

(ANTV) - Từ chiều 28/11, đến 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở các khu vực trên.

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, từ nay đến ngày 1/12, ở các tỉnh miền trung và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Từ chiều 28/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông tại Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2; các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt là cấp 2.

Quảng Ngãi: Hàng trăm điểm sạt lở đe dọa người dân vùng cao

 

Hàng trăm điểm sạt lở liên tục xuất hiện, 'cày phá' nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Nhiều tuyến giao thông vừa khắc phục chỗ này lại sạt chỗ khác. Hiện các địa phương đang tập trung khắc phục và cảnh báo an toàn cho người dân qua lại.

Trên các tuyến đường liên huyện, liên xã ở xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi có hàng chục điểm sạt lở đe dọa người dân qua lại. Có nhiều điểm xảy ra hàng trăm mét khối đất đá đổ ập xuống sau vài cơn mưa. Mặc dù đã khắc phục tạm cho ô tô qua lại nhưng nguy cơ sạt lở các điểm trên xảy ra sau đợt mưa

Để cảnh báo an toàn cho người dân, Công an xã Sơn Trà đã cho cắm các biển cảnh báo. Đồng thời bố trí người hướng dẫn người dân đi lại an toàn, tránh xa các vị trí đã có sạt lở cũng như các nơi được cảnh báo sạt lở.

 Tại tỉnh lộ 622B, tỉnh lộ 626 hàng trăm điểm sạt lở lớn nhỏ.  Theo dự báo thời tiết, những ngày tới có mưa kéo dài nguy cơ bị sạt lở, lũ quét ở các tuyến đường. Chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động phương tiện, nhân lực đang để khai thông, khắc phục bảo đảm cho người dân qua lại an toàn.

Với đặc điểm là địa bàn đồi núi, sông suối nên có nguy cơ sạt lở đất đá, nhất là mưa kéo dài trong nhiều ngày. Do vậy việc chủ động phòng chống của các cơ quan chức năng, địa phương và nâng cao ý thức của người dân là hết sức quan trọng. Điều này góp phần đáng kể vào việc ổn định, đảm bảo an toàn người dân lưu thông trên đường, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại sạt lở gây ra.

B.T
Thăm dò khán giả