Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn nước ngầm xã Quảng Thái nhiễm mặn nghiêm trọng

(ANTV) - Gần 5 năm nay, cuộc sống của hàng chục hộ dân ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) lâm vào cảnh khó khăn vì nguồn nước ngầm dùng cho sinh hoạt bị nhiễm mặn nghiêm trọng. 

Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn tự dự án nuôi tôm trên cát tại khu vực ven biển ở xã Quảng Thái của Công ty Long Phú gây ra. Mặc dù mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định yêu cầu doanh nghiệp Long Phú ngừng nuôi tôm trên diện tích hơn 9 hecta và buộc phải bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng, mỗi hộ từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên người dân vẫn có nhiều lo ngại.

Năm 2003, một dự án nuôi tôm trên cát với quy mô lớn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép triển khai tại xã Quảng Thái, ngay gần kề khu dân cư. Từ khi cơ sở nuôi tôm này hoạt động, tình trạng nước ngầm bị nhiễm mặt bắt đầu xuất hiện tại các thôn 7, thôn 8. Năm 2012 chỉ có 2 hộ bị nhiễm mặn, nhưng đến nay đã có 34 hộ tại 2 thôn bị ảnh hưởng.

Gia đình bà Đào Thị Bình (thôn 8) là hộ đầu tiên bị ảnh hưởng do nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, đồng thời cũng là hộ bị thiệt hại nặng nề nhất vì liên tục phải khoan giếng tìm nước ngọt. Bình quân mỗi năm, gia đình bà Bình phải chi từ 4-5 triệu để khoan một giếng ngầm lấy nước.

Trước thực trạng khốn khó của người dân do nguồn nước ngầm nhiễm mặn, UBND xã Quảng Thái đã nhiều lần có văn bản gửi UBND huyện Quảng Xương và các cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra về làm rõ nguyên nhân nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, đồng thời có biện pháp hỗ trợ người dân địa phương, tuy nhiên, các cơ quan cấp cao hơn trong nhiều năm gần như cũng bất lực, không tìm ra phương án để xử lý doanh nghiệp gây nhiễm mặn nguồn nước.

Người dân sau nhiều năm kêu cứu, báo chí vào cuộc, mới đây nhất, Sở Tài Nguyên môi trường tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra về hoạt động của doanh nghiệp Long Phú. Kết quả cho thấy, cơ sở này đã bỏ qua rất nhiều quy định trong vận hành, xử lý nước thải khiến nguồn nước ngầm xung quanh khu vực bị nhiễm mặn.

Trong buổi họp dân tại xã Quảng Thái được tổ chức ngày 15.9 mới đây, rất nhiều người dân mong muốn, sau khi có kết luận kiểm tra rõ ràng, các cơ quan chức năng cần có giải pháp giám sát hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ðà Lạt: Sạt lở taluy gây sập nhà dân

Trong nhiều ngày qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng liên tục có những trận mưa lớn và kéo dài trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Mưa lớn cũng đã gây sạt lở taluy làm sập 1 nhà dân tại phường 4 TP Đà lạt vào tối 19/9.

Vụ sạt lở xảy ra tại thửa đất số 905 đường Ngô Thỳ Sỹ, một bờ taluy dài 17m, cao 6m đã bất ngờ đổ ập vào căn nhà số 5 đường Ngô Thỳ Sỹ của gia đình ông Merlier Denis Claude, làm hư hỏng nhiều tài sản, sập toàn bộ bức tường khu vực phòng ngủ và đẩy căn nhà nghiêng về phía trước. Rất may các thành viên trong gia đình đã kịp chạy ra ngoài, nên không có thiệt hại về người, tuy vậy, nhiều tài sản trong nhà đã bị hư hại.  Nguyên nhân được xác định là do mưa lớn liên tục thấm vào đất lâu ngày gây úng đất và mục bờ taluy.

UBND phường 4 Đà Lạt đã hỗ trợ tháo dỡ và di dời những khối đất, đá có thể gây nguy hiểm, đồng thời vận động để giúp đỡ gia đình bị thiệt hại sớm ổn định lại cuộc sống.

 

BT
Thăm dò khán giả