Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:02, Thứ 2, 30/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn lây chính tại Bệnh viện Bạch Mai từ C.ty Trường Sinh

(ANTV) -  Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế nhận định, bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế. Đây là khẳng định của các chuyên gia tại cuộc họp thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 về các giải pháp hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai, diễn ra sáng ngày 30/3.

  

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhân viên công ty dịch vụ Trường Sinh tại Bệnh viện Bạch Mai đã xác định có 22 nhân viên tại công ty dịch vụ Trường Sinh mắc COVID-19.

Tính đến thời điểm này đã ghi nhận 30 bệnh nhân mắc COVID-19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai không phát hiện thêm trường hợp nhân viên y tế, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện mắc COVID-19.

Như vậy không có tình trạng nhân viên y tế lây cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại BV Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Hà Nội rà soát triệt để các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch COVID-19 tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, việc cách ly triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10/3 đến 25/3) có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và giúp làm rõ các biện pháp điều trị. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có Công điện khẩn số 3 gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành việc rà soát tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai theo chỉ đạo tại Công điện số 1 và Công điện số 2 ngày 28/3 của Chủ tịch UBND thành phố; tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng được điều trị nội trú tại cơ sở của mình, thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định.

Các cơ sở y tế cần tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho một người nhà vào chăm sóc bệnh nhân trong trường hợp thật cần thiết và người nhà phải được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, không cho phép mọi người vào thăm hỏi bệnh nhân.

Các cơ sở y tế phải lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện; đảm bảo bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý.

Các bệnh viện có trách nhiệm yêu cầu cán bộ được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai và sinh viên thực tập đã từng đến học tập tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 phải khai báo y tế đầy đủ, cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các cơ sở y tế cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như hẹn khám qua điện thoại, khám bệnh theo giờ... để hạn chế tối đa tập trung đông người, hướng dẫn và yêu cầu người dân đến khám đeo khẩu trang, rửa, sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) và hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh.

 

BT
Thăm dò khán giả