Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn gốc của những chiếc bánh mì bẩn

(ANTV) -  Theo bảng xếp hạng từ website du lịch uy tín Traveller.com.au của nước Úc, cùng với nhiều món sandwich khác, bánh mì Việt Nam được nhiều du khách cực kỳ yêu thích và có tên trong bảng xếp hạng 10 món sandwich ngon nhất thế giới. Bánh mì rất khó gây ngộ độc bởi hầu hết nguyên liệu làm bánh đều lành tính. Tuy nhiên, sử dụng bánh mì không đảm bảo an toàn lại có khả năng khiến cơ thể tích tụ những hoá chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng tới sức khoẻ sau này.

 

Bánh mì là món ăn quen thuộc của người Việt. Bánh mì dễ ăn, lại không mất nhiều thời gian chế biến, có thể làm tại nhà. 1 quán bánh mì thịt xiên có thể dùng đến 200 cái bánh mì mỗi ngày. Như vậy đủ để thấy, số lượng bánh mì tiêu thụ nhiều như thế nào.

Vốn là sản phẩm thông dụng và tiện lợi nên nhiều người có tâm lý chủ quan khi lựa chọn bánh mì. Hầu hết đều tin tưởng đây là sản phẩm an toàn vì bánh mì không khó làm. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy.

Tại 1 cơ sở sản xuất bánh mì quy mô nhỏ nhưng đã lâu năm trên phố Minh Khai, Hà Nội; hoạt động sản xuất được duy trì thường xuyên và liên tục. Bánh mì ở xưởng chủ yếu cung cấp cho các quán ăn vỉa hè, tiện lợi, giá rẻ. Do đó, số lượng người dùng hàng ngày là rất nhiều.

Nguyên liệu làm bánh để ngổn ngang khắp lối đi. Bột mì chứa trong một chiếc thùng đã han gỉ, cáu bẩn. Nhiều chai lọ phụ gia không nhãn mác. Mặc dù nguyên liệu và dụng cụ làm bánh rất đơn giản nhưng mỗi ngày, cơ sở có thể cho ra lò hàng nghìn chiếc bánh mì.

Thông thường để có được một mẻ bánh mì thơm ngon, cần từ 5 đến 6 tiếng, thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên tại các xưởng bánh mì quy mô nhỏ như thế này, thời gian làm bánh được rút ngắn một nửa. Để rút ngắn thời gian, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng chất phụ gia Kali bromate – 1 sản phẩm có tác dụng giảm thời gian nướng và làm bột bánh nở nhanh hoặc giúp bánh nở to. Kali bromat được bán khá nhiều ở gần nơi làm bánh và việc mua cũng không khó khăn.

Chất phụ gia Kali bromat được chúng tôi mua tại Hàng Buồm - thủ phủ chất phụ gia. Kali bromat là hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa, và trong điều kiện thích hợp sẽ được sử dụng hết toàn bộ trong quá trình nướng bánh mì.

Tuy nhiên tại Việt Nam, chất phụ gia Kali bromat không có mặt trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012.

Theo các chuyên gia việc sử dụng Kali bromat trong bánh mì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tích tụ lâu ngày gây ra những bệnh lý như bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư thận, nếu nhiệt độ nướng bánh không đảm bảo. Vì lúc này, muối Kali Bromat vẫn còn trong sản phẩm và có thể gây hại cho con người khi ăn.

Bánh mì rất khó gây ngộ độc bởi hầu hết nguyên liệu làm bánh đều lành tính. Tuy nhiên, sử dụng bánh mì không đảm bảo an toàn lại có khả năng khiến cơ thể tích tụ những hoá chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng tới sức khoẻ sau này.

Vì vậy, không nên chủ quan khi lựa chọn bánh mì:

Nên chọn những loại bánh mì có ghi rõ nguồn gốc, thành phần
 

Không nên chọn bánh mì có đường xẻ cánh rất cao và cứng vì đây là những sản phẩm sử dụng nhiều chất phụ gia Kali Bromat
 

Nếu ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao, thì không nên lựa chọn.

B.T
Thăm dò khán giả