Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 16/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng rau màu thiệt hại nặng do bão lũ

(ANTV) - Nhằm giúp bà con nông dân ở một số địa phương bị thiệt hại hoa màu, nhất là cây ngô đồng trong trận lũ hồi tháng 10 vừa qua, huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái đã trích gần 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách của huyện mua giống khoai tây hỗ trợ bà con tái sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai.

Các địa phương được nhận hỗ trợ gồm 6 xã Đại Phác, Yên Phú, An Thịnh, Yên Hợp, Đại Sơn, Mỏ Vàng.  Đến nay, huyện đã cung ứng đủ giống Khoai tây cho bà con nông dân đảm bảo chất lượng. Bà con nông dân ở các địa phương đã tiến hành làm đất, xuống giống khoai tây theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, đúng khung lịch thời vụ.

Đây là một quyết sách đúng đắn của huyện Văn Yên nhằm hỗ trợ bà con nông dân bị thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

TT-Huế: hơn 600 ha rau màu mất trắng do lũ

Lũ lớn trong những ngày qua, đã làm cho địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập sâu. Ngoài thiệt hại về nhà cửa, các công trình giao thông, thủy lợi, thủy hải sản, hàng trăm hecta hoa màu của người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bị hư hại hoàn toàn do ngâm trong nước lũ dài ngày, gây thiệt hại kinh tế nặng nề.

Xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) là vùng chuyên canh hoa màu lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế với hơn 30 hecta rau màu các loại. Sau cơn lũ, toàn bộ diện tích hoa màu này đã "mất trắng", tuy nhiên điều những người nông dân lo lắng lúc này là khó khăn trong tái sản xuất, khi số giống rau màu được trồng chuẩn bị cho vụ Tết đã trôi theo dòng nước lũ.

Nước đã rút, để có được những vườn rau xanh như trước đây thì phải mất 1 thời gian nữa nông dân mới có thể bắt tay vào tái sản xuất. Sau đợt lũ lớn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hơn 600 hecta rau màu và hàng chục hecta hoa bị thiệt hại. Người dân đang rất cần sự đồng hành của ngành nông nghiệp để có thể tái sản xuất và sớm ổn định cuộc sống.

Đà Nẵng – Làng rau La Hường mất trắng, người nông dân điêu đứng

Sau trận mưa lũ vừa qua, vùng trồng rau La Hường thuộc quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng ngập sâu trong nước. Đến hôm nay, nước đã rút hết, bà con đã thông đường để đi lại, thế nhưng toàn bộ diện tích rau tại đây đã gần như mất trắng. Người trồng rau thiệt hại nặng nề.

Sau những ngày ngập trong biển nước, toàn bộ diện tích rau tại làng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã bị úng thối. Sau khi nắng trở lại, tất cả hoa màu đều chết, chỉ còn trơ lại những thân cây xơ xác. Toàn bộ số tiền bỏ ra đầu tư cho vụ rau Đông Xuân đã hoàn toàn mất trắng. Bà con nông dân thiệt hại nặng nề.

Làng rau La Hường là vùng rau sạch của TP Đà Nẵng với hàng trăm hộ sản xuất chuyên canh, nơi cung ứng rau sạch các loại cho TP. Sau đợt mưa lũ vừa qua, ước tính thiệt hại của bà con lên đến gần 2 tỷ đồng.

Hiện tại, do các nguồn cung cấp rau gần như mất trắng nên giá rau trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3. Được sự giúp đỡ và hỗ trợ của chính quyền địa phương, bà con vùng rau La Hường đang xuống ruộng dọn dẹp đất vườn và nhanh chóng gieo trồng để đảm bảo nguồn cung cho thị trường rau Đà Nẵng và chuẩn bị rau màu cho vụ Đông Xuân sắp tới.

BT
Thăm dò khán giả