Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:23, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thương binh làm kinh tế giỏi

(ANTV) -  Sau chiến tranh, trở về với đời thường, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Nguyễn Văn Đức trú tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực lao động sản xuất, nhiệt tình công tác xã hội. Người thương binh này đã trở thành một tấm gương bình dị mà tỏa sáng giữa đời thường.

Mất mát một phần thân thể nhưng bằng sự nỗ lực, ý chí của một người lính và sự chung sức của gia đình, ông Đức thành lập Công ty TNHH Lâm nghiệp Hải Vân, hoạt động trong lĩnh vực trồng rừng, chế biến lâm sản và sản xuất ván ép nhân tạo. Sau hơn 20 năm gầy dựng, số vốn của công ty ông đã lên đến 17,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đức – phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chia sẻ: Tôi suy nghĩ chế độ của nhà nước ưu đãi thì chỉ có một phần, nhưng hoàn cảnh con cái, gia đình ban đầu cũng gặp khó khăn, từ khó khăn đó tôi suy nghĩ thành lập doanh nghiệp để tổ chức sản xuất kinh doanh vừa có lợi cho bản thân, giải quyết được công ăn việc làm cho đồng chí, đồng đội là thương binh.

Năm 17 tuổi, ông tham gia cách mạng, qua 4 năm hoạt động tại Khu 1 cánh Bắc Hòa Vang, ông bị địch phục kích, đạn xuyên nát khuỷu tay.

Trở về sau ngày giải phóng miền Nam, ông Nguyễn Văn Đức mang trong mình căn bệnh chất độc da cam, ngày trở trời cơ thể lại đau nhức song ông vẫn tận tụy với công việc, ông xuống đến tận phân xưởng thăm hỏi, động viên công nhân cố gắng làm việc.

Biết đến hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thế là một người khuyết tật, ông Đức đã tạo mọi điều kiện để chị có công ăn việc làm, trang trải cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thế - thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bày tỏ: Tôi làm từ năm 2004 đến chừ, trước kia thì bệnh tật ri cũng không làm cái chi cũng ở nhà, nhờ anh Đức với chị Thanh cho vô đây làm, có tiền để nuôi con. Anh Đức với chị Thanh cho tui làm công việc nhẹ nhàng, dọn quét rứa thôi, nhưng lương cũng bằng công nhân.

Ông Phạm Thôn – phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chia sẻ: Chú là cựu chiến binh, vô đây làm với anh Đức, nghề này cũng phù hợp với bản thân, làm cũng đủ sống qua ngày, chú Đức cũng giúp đỡ cho các anh em ở đây làm,  nguyền tật, đủ thứ, lương tháng cũng được 3 triệu, anh em cũng thấy phấn khởi. Ngày nào chú mệt thì chú nghỉ, chú khỏe thì đi làm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ cho học sinh nghèo hiếu học và tham gia nhiều hoạt động xã hội khác. Suốt 17 năm qua, ông Đức còn liên kết với Trại giam Hòa Sơn dạy nghề cho các phạm nhân tại đây. Đến nay, ông Nguyễn Văn Đức đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp như là một minh chứng cho ý chí, nghị lực vượt khó của mình.

Ông Trần Văn Thanh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chia sẻ: Đồng chí Nguyễn Văn Đức là một trong những cựu chiến binh rất là gương mẫu. Ngoài tình đồng đội, đồng chí còn giúp cho nhân dân nghèo khó, gia đình có công cách mạng, đồng chí đều sẵn sàng và hỗ trợ nhiều cái cho địa phương.

Mặc dù tuổi đã cao, lại mang thương tật trong người, nhưng đôi chân của người thương binh ấy vẫn chưa bao giờ ngơi nghỉ.

BT
Thăm dò khán giả