Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thương binh 40 năm làm công tác từ thiện

(ANTV) - “Mỗi ngày tôi cố gắng làm một việc thiện giúp ích cho đời. Tôi làm việc này không phải vì danh lợi, là sự tri ân đối với cuộc đời.". Lời tâm sự giản dị của ông Phạm Văn Lập, ở phường Ngọc Châu, TP Hải Dương mà chúng tôi có dịp gặp gỡ trong những ngày tháng 7 thiêng liêng.

Hơn 40 năm qua "ông Lập từ thiện" đã trở thành cái tên quen thuộc, trìu mến mà người dân nơi đây dành cho ông. Kỉ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ, cùng gặp gỡ với người thương binh đặc biệt và những hành trình tri ân của ông trong muôn màu cuộc sống hôm nay.

5 giờ sáng. Căn nhà nhỏ của gia đình ông Phạm Văn Lập, ở phường Ngọc Châu, TP Hải Dương đã sáng đèn. Công việc đầu tiên trong ngày của ông là lật giở từng trang nhật ký, trong đó ghi rõ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở nhiều nơi. Đôi bàn tay chỉ còn 2 ngón. Nhưng ông vẫn cố gắng ghi thêm từng địa chỉ, từng cái tên mà ông muốn giúp đỡ trong thời gian tới.

Giản dị và đầy tâm huyết, đó là những ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với thương binh Phạm Văn Lập. Hôm nay, ông lại đến thăm hỏi những đồng đội của mình.

Với ý nghĩ mình may mắn hơn nhiều đồng đội khác là còn được trở về quê hương và có cơ hội phát triển kinh tế đã thôi thúc ông làm từ thiện, tạo công ăn việc làm giúp đỡ những đồng đội có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Năm 2014, ông thành lập Công ty CP Đông Dược Á Châu 27-7, chuyên trồng và cung cấp các loại cây dược liệu như: xạ đen, đinh lăng. Công ty có 2/3 cán bộ, nhân viên kỹ thuật là các thương binh, bệnh binh, đồng đội của ông. Ngoài ra, ông Lập thường xuyên phối hợp với các đơn vị từ thiện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách.

Dịp 27.7 này, người thương binh già lại cùng các đồng chí, cùng các thế hệ con cháu tìm về với những đồng đội đã nằm xuống để thắp nén hương tri ân, tưởng nhớ. Với thương tật 81 %, dù đã lớn tuổi, sức khỏe cũng giảm sút nhiều, ông vẫn đến từng nhà, tận tay trao từng món quà nhỏ, từng chiếc xe lăn cho đồng đội của mình.

Ý chí "tàn nhưng không phế" của ông Lập đang lan tỏa, lan tỏa không chỉ trong những người đồng đội là thương binh, bệnh binh, rồi đây những đứa trẻ khuyết tật được ông giúp đỡ hẳn sẽ noi gương ông mà sống, mà vươn lên.

Hơn 40 năm qua. Với chiếc xe máy, ông Lập vẫn rong ruổi khắp nơi với những hành trình ý nghĩa, với ông đó là hành trình tri ân của một người lính bộ đội Cụ Hồ.

 

BT
Thăm dò khán giả