Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 4, 06/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thổi hồn vào lá dừa

(ANTV) - Ai cũng có một tuổi thơ và có lẽ ai cũng ít nhất 1 lần được nhìn thấy, được sở hữu một món đồ làm bằng lá dừa. Trải qua thời gian, các trò chơi điện tử bắt đầu phổ biến thì những món đồ chơi mang tính dân dã, gần gũi và đậm đà bản sắc văn hóa thôn quê của người Việt ấy chỉ còn được lưu giữ qua bàn tay của những "nghệ nhân đường phố".

 

Ở một góc ngã tư trên con phố Mễ Trì, người đi đường thỉnh thoảng lại thấy một người đàn ông gầy gò, ngồi cắm cúi chuốt từng cọng lá dừa nước để tết những con vật ngộ nghĩnh bên dòng người, xe hối hả. Những buổi chiều, trẻ con tan học thường được bố mẹ ghé lại mua cho những con cào cào lá dừa biết “nhún nhảy”, hay con chuồn chuồn đáng yêu.

Gắn bó với nghề gấp lá dừa nước ngót nghét hơn chục năm, anh Nguyễn Mạn Thắng, quê ở Nam Định chia sẻ, đầu tiên là vì mưu sinh, sau đó là say mê, lại không bị gò bó về mặt thời gian và được tiếp xúc nhiều bạn nhỏ, anh dần yêu luôn cái nghề này lúc nào không hay.

Dụng cụ và nguyên liệu để làm nên những sản phẩm sinh động này khá đơn giản: chỉ vài cọng lá dừa nước, kéo, con dao rọc giấy, ghim bấm. Tuy nhiên, lá được chọn phải là lá của cây dừa nước, được trồng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, quan trọng nhất là lá phải đều, tàu lá phải mướt, bóng và có độ già vừa đủ mới đảm bảo được độ dẻo.

Vốn chịu thương, chịu khó, lại ham học hỏi, có sự đầu tư nên các sản phẩm của anh Thắng được mọi người hỏi mua rất nhiều.

Với anh Thắng, ngoài có được nguồn thu nhập ổn định, thì niềm vui của các khách hàng, đặc biệt là các bạn nhỏ khi nhận được những món đồ chơi độc đáo chính là động lực để anh tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

B.T
Thăm dò khán giả