Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thầy ở nơi biên cương, hải đảo

(ANTV) - "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết giành phần ai?" Với những thầy cô giáo bám đảo hoặc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn của Tổ quốc chính là những người đã chọn gian khổ. Lựa chọn một nơi gian khổ để công tác, để gieo con chữ, gieo kiến thức cho các thế hệ tương lai của đất nước.

Ước mơ được trở thành cô giáo, ngày ra trường, với tầm bằng giáo viên ngoại ngữ, cô giáo Nguyễn Thị Lần xung phong lên vùng sâu công tác. Bao nhiêu năm qua, những vất vả, thiếu thốn trong cuộc sống thường nhật cũng như khó khăn về điều kiện giảng dậy ở nơi đây cô đều vượt qua. Cô chỉ mong các em học sinh ham học để có được tương lai tốt hơn. Còn đối với các thầy cô giáo công tác ở các đảo và xã đảo thì cũng muôn vàn khó khăn.

Cô giáo Hoàng Thị Thắm - dạy học 8 năm ở đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị kể lại: Năm 2008 tôi ra đảo, hồi đó chưa có điện, nước sinh hoạt rất thiếu thốn, chỉ trông chờ vào nước mưa  có khi vài tháng trời không có giọt mưa nào, nhưng sợ nhất là có lần bão xảy ra khiến cho toàn bộ lớp mầm non chỉ còn là một đống đổ nát hoang tàn, chỉ thấy biển nước

Cô giáo Nguyễn Thị Minh có 26 năm dạy học ở xã đảo Cô Tô, Quảng Ninh chia sẻ: Những năm đầu nhận công tác, xã đảo không có điện, đường xá đi lại khó khăn, lương thấp không đủ nuôi bản thân. Chồng tôi công việc cũng ko ổn định, khó khăn thật khó vượt qua 

Thầy giáo Phạm Quang Thiêm, dạy học 19 năm, huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng: Vợ đi làm công nhân xa nhà, một mình tôi vừa lo dạy học vừa lo phụng giưỡng cha mẹ cha mẹ già yếu và 2 con nhỏ. Song 19 năm qua tôi vẫn tìm thấy niềm vui trong sự yêu thương và chia sẻ với các em học sinh xã đảo.

Cô giáo Vũ Thị Hà , dạy học 20 năm trên đảo Bạch Long Vĩ: 20 năm ở đảo có 2 sự kiện mà tôi nhớ suốt đời: năm 2002 bố mất, về đến nhà không kịp nhìn thấy ông lần cuối, đến 10 năm sau mẹ tôi mất, đúng hôm bão to, một tuần  sau tôi mới về được đến nhà.

Cô giáo Hà Thị Ngọc Hòa- dạy học 11 năm đảo Vĩnh NGuyên - Khánh Hòa: Đã bao nhiêu lần chúng tôi thót tim vì đò chở chúng tôi qua trường suýt chìm vì sóng to gió lớn. Chỉ khi lên được bờ chúng tôi mới dám tin là mình đang còn sống.

Ngày ấy đường sá không có, tôi và các đồng nghiệp phải men theo bờ suối bờ rậy để vận động các em đi học. Có hôm khi đến nơi tôi mới nhận ra là vắt đã bò  đến cổ mình. Chúng tôi nói đùa với nhau là cả năm không hư đôi dép nào vì chẳng bao giờ phải mang dép cả.

Vượt qua những triền cát nóng bỏng dài hàng kilomet trên đảo Ngọc Vừng, thầy giáo Lưu Thế Sơn, 14 năm qua vẫn lặn lội đến tận nhà học trò để vận động gia đình cho các em tới lớp. Rồi thì việc chuẩn bị những tài liệu cho việc giảng dậy ở đây cũng là điều không đơn giản. Đây là công việc gian khổ mà các giáo viên phải làm để truyền ngọn lửa tri thức cho những chủ nhân tương lai trên các xã đảo.

Thầy Lưu Thế Sơn, Giáo viên trường PTCS  đảo Ngọc Vừng, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ở ngoài này chuẩn bị cái tài liệu các em chuẩn bị là các em ko chuẩn bị được, rất ít. Nguồn tài liệu có đa số là tích từ ngày mình đi học mình làm cho các em đến nhà mượn xem. 

Với thầy Sơn và các thầy cô giáo đang công tác ở biên giới, hải đảo xa xôi vẫn luôn mong những kiến thức truyền thụ cho học sinh mỗi ngày. Các em sẽ thấy được những con đường rộng mở phía trước. Với niềm tin về cuộc sống phát triển tươi đẹp  trên những hòn đảo của đất nước mình.

BT
Thăm dò khán giả