Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thầy, nhà khoa học đam mê nghiên cứu

(ANTV) - Kiên trì và bền bỉ là chìa khóa của sự thành công. Đó là suy nghĩ trong suốt hơn 30 năm làm nghiên cứu khoa học của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức. Và những nỗ lực ấy đã được ghi nhận khi mới đây, theo công bố của tạp chí PLoS Biology của Hoa Kỳ, Giáo sư Nguyễn Đình Đức là 1 trong 22 nhà khoa học người Việt đã lọt top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2020.

Hơn 30 năm bước chân vào nghiên cứu khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức đã chọn cho mình hướng đi bền bỉ và gắn trọn vẹn với vật liệu composit. Niềm đam mê với vật liệu này được ông ấp ủ từ khi học ở Nga.

Và khi về nước vào năm 2002, ông đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại và kết quả nghiên cứu được học để áp dụng cho vật liệu nano composite khá mới mẻ ở Việt Nam.

Vật liệu Composite Polyme Sợi thủy tinh – đây là 1 trong những sáng chế nổi bật của GS Đức và cộng sự. Vật liệu này hiện đã và đang được ứng dụng rất thành công tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đóng tàu.

Từ tháng 8/2012, kết quả nghiên cứu này đã được Viện nghiên cứu và chế tạo tàu thủy ĐH Nha Trang áp dụng thi công thực tiễn trong quá trình đóng tàu bằng compozite

GS Nguyễn Minh Đức hiện là tác giả với hơn 300 bài báo, báo cáo, công trình khoa học được công bố. Trong đó có hơn 150 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. Ngoài ra, ông còn là tác giả của 1 bằng phát minh, 1 bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

Tình yêu khoa học và tận tâm với nghề đã giúp GS Nguyễn Minh Đức có được sự thành công hôm nay. Và cũng chính từ kiên trì, nỗ lực không ngừng, tấm gương GS Nguyễn Minh Đức đã  thắp lửa hoài bão đam mê khoa học cho rất nhiều các bạn trẻ.

Sự thành công của nghiên cứu khoa học là sự đánh đổi từ nhiều lần thất bại. Đối với Giáo sư Nguyễn Đình Đức, làm khoa học là kiên trì bền bỉ và đôi khi phải chấp nhận hy sinh.

Thành tựu đạt được hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho sự cống hiến của ông – một nhà khoa học, nhà giáo không ngừng đam mê với nghiên cứu khoa học.

BT
Thăm dò khán giả