Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 3, 04/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thắp niềm tin hướng thiện cho phạm nhân

(ANTV) -  Tính chất công việc đặc thù, hàng ngày cô phải tiếp xúc với những kẻ từng giết người, buôn bán ma túy… Nhưng bằng sự thân thiện, trách nhiệm, cảm thông cô đã dần cảm hóa được những người từng lầm lỗi ấy. 

Trung úy Lò Thị Hằng động viên phạm nhân.
 
Nói đến trại tạm giam công an tỉnh Sơn La, ai cũng biết đến Trung úy Lò Thị Hằng, cán bộ nữ duy nhất của trại.
 
Năm 2007 sau khi tốt nghiệp HV CSND, trung úy Lò Thị Hằng được phân về công tác tại Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Năm 2009, cô được điều chuyển về công tác tại Trại tạm giam Công tỉnh Sơn La.
 
Là nữ quản giáo duy nhất của trại tạm giam công an tỉnh Sơn La. Hiện Hằng đang quản lý gần 50 phạm nhân nữ, có lúc lên đến 80 phạm nhân. Họ đều mắc những tội danh khác nhau, đủ các thành phần xã hội nhưng đều giống nhau ở điểm đó là xem thường pháp luật.
 
Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm đã giúp Hằng ngày một trưởng thành hơn trong công việc – kinh nghiệm ấy đã giúp chị trở thành một trong những quản giáo giỏi của trại tạm giam công an tỉnh Sơn La.
 
Thượng tá Trần Sơn, Phó giám thị Trại tạm giam công an tỉnh Sơn La chia sẻ về đồng chí Lò Thị Hằng: Đối với công việc rất tận tụy, có tinh thần trách nhiệm cao. Là một trong số những cán bộ có thể nói là rất sáng tạo trong việc vận dụng tính ưu việt của pháp luật và tính nhân đạo của chính sách trong chính sách của Đảng và Nhà nước với can phạm nhân để ứng xử có văn hóa, ứng xử có nghiệp vụ và ứng xử có pháp luật.
 
Còn đối với các phạm nhân ở khu nữ, Trung úy Hằng luôn đồng cảm, chủ động sẻ chia, kịp thời nắm bắt tâm tư, diễn biến tình cảm, từ đó góp ý, động viên chị em cải tạo tốt sớm trở về với gia đình và xã hội.
 
Phạm nhân Nguyễn Thị Tú Oanh, sinh năm 1985, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La – bị bắt ngày 14/6/2013 với tội danh buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy – với mức án 30 tháng tù. Khi bị tuyên án phạt tù phạm nhân Oanh luôn có thái độ tự kỷ, chán nản, chống đối cán bộ… nhưng khi nhận được sự chia sẻ, động viên của Trung úy Hằng đã giúp cho phạm nhân Oanh thay đổi cách suy nghĩ và phấn đấu cải tạo làm lại cuộc đời…
 
Những buổi trò chuyện thân mật, cởi mở đã tạo nên sự gần gũi giữa cán bộ với phạm nhân. Không những vậy còn giúp những con người một thời lầm lỗi sớm giác ngộ cuộc sống, nhận ra sai lầm để làm lại cuộc đời…
 
Tuy nhiên, để làm được điều đó Trung úy Hằng cũng gặp không ít khó khăn. Song, vì công việc, vì sự bình yên và phát triển của xã hội đã thôi thúc trung úy Hằng nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi.
 
"Khi thực hiện được nhiệm vụ mà mình công tác hàng ngày tôi cũng rất hạnh phúc khi cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ những con người một thời lầm lỡ trở thành con người lương thiện và họ đã nhận thức được cái hành vi tội lỗi của họ từ đó họ sẽ tự giác nhận thấy tội lỗi của họ và nhận thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những người phạm tội. Và khi mà họ được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, hoàn thành xong thời gian chấp hành án, ra tù để trở về gia đình thì họ có niềm vui thì đó cũng là niềm vui của tôi và niềm vui của những đồng chí làm công tác quản giáo" - Trung úy Hăng chia sẻ về công việc của mình.
 
Những cán bộ quản giáo nơi đây nói chung và Trung úy Hằng nói riêng đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, vị tha, ấm áp tình cảm của con người dành cho con người. Và trung úy Hằng đang hàng ngày, hàng giờ chinh phục phạm nhân bằng trái tim đồng cảm, giúp họ tìm đường quay trở lại với ánh sáng lương thiện, tránh xa những con đường lầm lỡ mà họ từng vấp phải./.
 
Mời quý vị theo dõi Video do ANTV thực hiện:
 

 

BT

Thăm dò khán giả