Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ vàng của ngành điện

(ANTV) - Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nguyệt - một trong những người nghiên cứu ra  các loại máy biến áp 110kV, 220kV và 500kV ở Việt Nam, đã đóng góp rất lớn cho ngành điện lực. Nghiên cứu của bà đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và đứng thứ 12 trên thế giới về  thiết kế, chế tạo thành công sản phẩm này.

Ở tuổi ngoài 65, về hưu gần chục năm nay, nhưng bà Nguyễn Thị Nguyệt vẫn miệt mài nghiên cứu để  cải tiến máy biến áp 500KV. Sự thành công trong việc chế tạo máy biến áp 500kV “Made in Vietnam” đã khẳng định công nghệ chế tạo máy biến áp siêu cao áp' đạt tiêu chuẩn quốc tế và đưa Việt Nam  lên tầm cao mới. Nhiều người gọi bà là “Người phụ nữ vàng của ngành Điện”.

Để thiết kế, chế tạo máy biến áp 500kV " made in Việt Nam",  tập thể cán bộ công ty thiết bị điện Đông Anh phải giải quyết hàng loạt vấn đề như: điều kiện nhà xưởng, giải pháp công nghệ, tính kinh tế.. .Việc đầu tiên là phải nghiên cứu, lựa chọn tiêu chuẩn thiết kế. 

Mỗi chi tiết đòi hỏi một bản vẽ riêng. Riêng phần lõi máy, thiết kế hơn 750 bản vẽ; phần vỏ  thiết kế cũng gần 300 bản. Bà và các đồng sự đã phải bỏ ra hàng tháng trời kiểm tra nghiêm ngặt mức độ tương ứng của các thiết bị trong phòng thí nghiệm trước khi đưa vào lắp ráp. Từ việc chế tạo bối dây, chế tạo vỏ đến công đoạn sấy máy đều được sử dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến.

Với mục tiêu đảm bảo chất lượng tương đương máy nhập khẩu, giảm giá thành thấp hơn 25-30% đã góp phần tiết kiệm cho ngân sách và giảm nhập siêu. Điều này tạo thế chủ động về máy biến áp cho ngành điện Việt Nam. Bà được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì những cống hiến cho ngành điện Việt Nam. 

Như một bà mẹ mang nặng đứa con trong bụng, chỉ mong sinh ra được vuông tròn. Những tưởng đã đến lúc nữ anh hùng duy nhất của ngành Điện dành thời gian chăm lo cho gia đình, thế nhưng, trách nhiệm và niềm đam mê công việc khiến bà chưa dứt khỏi duyên nợ với những chiếc máy biến áp mà bà đã dành cả cuộc đời cho nó.

Với quyết tâm ấy bà và cộng sự đã làm được điều không tưởng: làm lợi cho Nhà nước nhiều tỷ đồng, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 12 trên thế giới sản xuất được  máy biến áp 500kV.

 

BT
Thăm dò khán giả