Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:07, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nhiều năm lặng lẽ làm sạch hồ Hữu Tiệp

(ANTV) - Di tích lịch sử hồ Hữu Tiệp nằm trên địa bàn phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội được nhiều người biết đến là nơi lưu giữ xác máy bay B52 bị quân dân ta bắn rơi năm 1972. Đến nay nơi đây là điểm thu hút không chỉ du khách trong nước mà rất đông khách nước ngoài đến tham quan. Việc làm vớt rác bên hồ của cựu chiến binh Đỗ Sáng Luyện đã xanh, sạch, đẹp hơn di tích này.

Có lẽ với người dân xung quanh hồ Hữu Tiệp đã quá quen thuộc với hình ảnh một ông lão trên 80 tuổi, đều đặn mỗi buổi sáng cặm cụi vớt rác làm sạch hồ. Theo người dân nơi đây, từ ngày hồ Hữu Tiệp còn là bờ lau cỏ dại cho tới khi hồ được kè đá dựng tường gạch bao quanh thì chừng đó là thời gian ông Đỗ Sáng Luyện vớt rác quanh hồ. 

Dù được dọn dẹp hằng ngày, nhưng rác ở đây chỉ tính riêng lá cây, cành cây rơi xuống đã quá sức với ông, đó chưa kể đến lượng rác thải sinh hoạt mà thời gian đầu do người dân chưa có ý thức đã quăng xuống hồ. Thế nhưng tất cả những điều đó không làm cho ông nản lòng. Ngược lại ông vẫn quyết tâm làm để người dân có thể nhìn vào mà nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Hồ Hữu Tiệp, hay còn được người dân quen gọi là Hồ B52 nay đã được cải tạo xanh sạch đẹp. Đến với hồ Hữu Tiệp hôm nay các em học sinh không chỉ được nghe câu chuyện lịch sử hào hùng về trận chiến 12 ngày đêm anh dũng của quân và dân Hà Nội mà nơi đây với câu chuyện hết sức bình dị về ông lão vớt rác bên hồ sẽ là tấm gương cho các em noi theo trong việc giữ gìn môi trường.

Hình ảnh một ông già bất kể ngày nắng hay mưa gió, lụi cụi vớt rác quanh hồ đã khắc đậm trong tâm trí người dân Phường Ngọc Hà. Việc làm tuy nhỏ nhưng sự cần mẫn trong hơn hai mươi năm qua là điều đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

BT
Thăm dò khán giả