Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn

(ANTV) - Có một người phụ nữ đã giành 10 năm để xây dựng một Trung tâm dạy nghề từ thiện và nguyện cống hiến cả phần đời còn lại để quan tâm, giúp đỡ những người khuyết tật có "nơi ăn, chốn ở", có công việc ổn định. Nhìn vào những việc mà người phụ nữ ấy đã làm trong 10 năm qua, nhiều người tin rằng, người phụ nữ có trái tim nhân hậu này đã làm được những điều kỳ diệu, bắt đầu từ chính sự quan tâm giành cho những số phận kém may mắn hơn mình.

Bán đất, giành tâm huyết để giúp đỡ những người khuyết tật là những quyết định khó khăn của cô Hoa trong ngày đầu gây dựng Trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa.

Cô Hoa tâm sự: "Cách đây chục năm, tôi có thành lập trung tâm này. Khi trong gia đình có một tý vốn nho nhỏ thì tôi xây được cái xưởng cho các cháu đến. Nhưng làm ra nhưng nó thiếu thốn nhiều, thì tôi bán dần đất của tôi vào hơn 100 m để cái tiền đó tôi xây dựng cái chỗ ăn chỗ ở cho các em, đầu tư máy móc và tất cả những máy móc thủ công để phục vụ cho các em học nghề".

Từ 20 em, đến nay, Trung tâm đã dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm em học viên khuyết tật. Có những  thời điểm, Trung tâm này nhận nuôi dạy hơn 70 em nội trú. Phần lớn đây đều những hoàn cảnh khó khăn, bản thân không may bị khuyết tật.

Cô dạy các học trò của mình tỉ mỉ, ân cần và trách nhiệm.

Gắn bó với Trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa từ những ngày đầu thành lập, sau 10 năm, mẹ con chị Phạm Thị Bé đã có công việc ổn định và được bố trí ở nội trú tại Trung tâm. Bản thân bị khuyết tật bẩm sinh, công việc này đã giúp chị có thu nhập và xóa dần đi mặc cảm.

Chị Bé chia sẻ: "Tôi xóa mặc cảm và tôi có công việc. Tôi không nghĩ gì ngoài ra chỉ có nghĩ về công việc. Làm sao cho hàng của mình làm ra để ra ngoài được daonh nghiệp người ta chấp nhận. Đây là do u Hoa tự động thành lập nên, không có doanh nghiệp hay tư nhân nào giúp. Tự u vượt lên và vay tiền để thành lập Trung tâm này để nuôi chúng tôi như này".

"Về tinh thần, ko ai mong muốn mình giúp các em cả. Thậm chí ở xóm tôi có người nói tôi là "ăn cơm nhà vác tù vả hàng tổng", lôi toàn những người người ko ra người, ma ko ra ma, mang về cho bẩn cả xóm. Thực sự những câu nói đó, nếu thực sự nếu ko vững tâm thì ko thể đứng được. Thứ hai là vật chất thì hoàn toàn vất vả vì dạy nghề cho các em đã miễn phí rồi, chúng tôi còn nuôi các em ăn ở. Chúng tôi còn bao nhiêu cái khó khăn. Dạy cho người bình thường đã khó, dạy cho người khuyết tật bao nhiêu là khó khăn vì mỗi người mỗi tính, "sáng nắng chiều mưa", ko ai giống ai cả". Cô Hoa chia sẻ thêm.

Vượt lên trên những khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần đó, đến nay, Trung tâm đã có biết bao niềm vui, xây được biết bao nhiêu là hạnh phúc, đã cưu mang chở che cho biết bao nhiêu đứa trẻ có hoàn cảnh thiệt thòi, khuyết tật. Đặc biệt, trong số ấy, có rất nhiều cặp đôi nên duyên vợ chồng, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vượt lên trên những khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần đó, đến nay, Trung tâm đã có biết bao niềm vui, xây được biết bao nhiêu là hạnh phúc, đã cưu mang chở che cho biết bao nhiêu đứa trẻ có hoàn cảnh thiệt thòi, khuyết tật. Đặc biệt, trong số ấy, có rất nhiều cặp đôi nên duyên vợ chồng, xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

BT
Thăm dò khán giả