Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Mường vùng khó tích cực hiến đất làm đường

(ANTV) - Xây dựng và phát triển giao thông nông thôn trong công tác xây dựng nông thôn mới được coi là một nhiệm vụ khó khăn, lâu dài. Thế nhưng, tại xã Yên Thượng, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, hàng trăm hộ dân ở đây đã tình nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông. 

Tự nguyện hiến hơn 1000m2 trên đó có nhiều diện tích hoa màu đang cho thu nhập, gia đình ông Bàn xã Yên Thượng, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình là hộ hiến đất nhiều nhất trong xã để làm đường giao thông nông thôn. Với ông Bàn tự nguyện hiến đất làm đường là vì chính tương lai của những đứa trẻ trong xóm và sự phát triển quê hương mình.

Ông Bùi Văn Bàn cho biết: Tự nguyện hiến đất là để cho mấy đứa học sinh đi lại thuận tiện hơn, với có đường giao thông thì người ta vào tận nơi mua mía, mình không phải gánh ra bên ngoài, ngày xưa cái gì cũng phải gánh giờ không phải nữa.

Yên Thượng là một xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình, 100% là người dân tộc Mường, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Xã có tới 60% là hộ nghèo, 20% thuộc cận nghèo. Thế nhưng, sau khi nghe tuyên truyền, rồi cán bộ xã đến tận nhà vận động, bà con ở đây đều đồng lòng nhất trí hiến đất làm đường giao thông. Nhà nhiều hiến hơn 1000m2, nhà ít cũng gần 100m2. Đến nay, đã có hơn 113 hộ hiến đất, với tổng diện tích trên 8.600m2.

Những con đường giao thông nông thôn được người dân huyện Cao Phong
hiến đất dần hình thành

Với họ, hiến đất nhiều hay ít không phải là vấn đề, bởi khi những con đường bê tông chạy khắp xóm bản, sẽ giúp ích cho phát triển kinh tế nơi họ sinh sống.

Bà Bùi Thị Khai, xã Yên Thượng, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết: hiến đất để làm đường đi lại, không phải gánh đi bán, đi xe máy trở đi, con cái đi lại không sợ ngã, người ta vào mua mía tận nơi giá tốt hơn.

Những con đường bê tông đang dần hình thành, giờ đây, đến trường sẽ không còn là nỗi lo vào mỗi mùa mưa lũ. Và những cánh đồng mía bất tận, cánh đồng lúa nặng trĩu sẽ không còn hằn trên đôi vai của những người dân nơi đây, mang theo niềm tin, hy vọng, một tương lai phát triển, cơm no áo ấm sẽ không còn xa như con đường trải dài bê tông này. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả