Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Mường ở Thanh Sơn không còn chế súng

(ANTV) - Đối với đồng bào Mường, tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, đàn ông khi đến tuổi trưởng thành phải có một cây súng tự chế.

 
Một hủ tục truyền thống của người Mường những tưởng sẽ khó mà thay đổi, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn khi người dân hiểu rõ quy định của pháp luật về quản lý vũ khí vật liệu nổ, hủ tục này đã bị loại bỏ. Câu chuyện nhỏ nhưng lại có ý nghĩa to lớn trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc hiện nay.
 
Từ TP việt Trì - Phú Thọ vượt qua 60km, chúng tôi đến xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Với trên 70% là đồng bào dân tộc thiểu số. Suốt hàng chục năm qua, các thế hệ gia đình ông Suất, cứ đến  tuổi trưởng thành là ai cũng phải tự làm cho mình 1 khẩu súng tự chế.
 
Người Mường ở đây quan niệm, đàn ông là phải có sức mạnh, lòng dũng cảm để săn bắn, nuôi sống và bảo vệ gia đình. Phong tục truyền thống đó vốn là hủ tục lạc hậu đã ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào nơi đây.
 
Đại úy Vũ Thị Như Trang, đội trưởng CS QLHC về TTXH công an huyện Thanh Sơn, Phú Thọ cho biết, trong quá trình thu hồi gặp một số khó khăn như là một số quần chúng không hưởng ứng, không tự giác giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, còn che giấu, đội cũng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành thu hồi , nhắc nhở quần chúng nhân dân.
 
Ông Đinh Văn Suất, xã Võ Miếu, cho hay, theo tuyên truyền của công an huyện Thanh Sơn thì chúng tôi chấp hành đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đã giao nộp súng cho công an.
     
Hôm nay, giống như nhiều đồng bào khác của xã Võ Miếu, anh Hà đến nhà văn hóa xã để giao nôp súng tự chế. Bởi, anh đã hiểu rõ quy định của pháp luật về tàng trữ, sử dụng vũ khí. Hơn nữa, điều đó còn gây nguy hiểm đến những người xung quanh.
 
Quần chúng nhân dân tự giác giao nộp súng và các loại vũ khí
 
Anh Nguyễn Văn Hà, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi các đồng chí ở xã và huyện về vận động thì tôi có sử dụng khẩu súng , trước kia là sử dụng bắn chuột với lại săn bắn vì trên này cũng nhiều chim, thì các đồng chí đến tuyên truyền vận động thì hôm nay tôi cũng cầm súng đến để giao nộp
 
Thượng tá Tạ Văn Vân, phó trưởng công an huyện Thanh Sơn, Phú Thọ chia sẻ, chúng tôi đã tổ chức vận động nhân dân thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sử dụng trái phép trong nhân dân. Sau một thời gian, chúng tôi đã làm rất tốt việc này đã thu hồi vũ khí vật liệu nổ được 3 quả bom, được trên một trăm khẩu súng các loại , nhất là các loại súng tự chế của nhân dân .
 
Chỉ trong vòng 5 năm qua, người Mường đã đẩy lùi những hủ tục lạc hậu ra khỏi đời sống xã hội. Đồng thời, huyện Thanh Sơn đang La điển hình tiên tiến của tỉnh Phú Thọ về việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, cong cu hỗ trợ chỉ tính riêng năm 2015 đã thu hồi hơn gần 3.200kg thuốc nổ AĐ1, 46 vũ khí quân dụng , 300 kíp điện K8 và hơn 200 công cụ hỗ trợ. Với kết quả trên đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện  
 
Theo Đại úy Trần Xuân Sơn, phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, ý thức, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số , dồng bào vùng sâu vùng xa đã có nhiều chuyển biến hết sức tích cực quần chúng nhân dân rất tích cực dồng tình hưởng ứng tựu nguyện giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mà người dân đã tàng trữ trái phép còn tồn lại trong những năm trước đâyvà Thanh Sơn là một điển hình tiên tiến trong việc vận dộng quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong những năm vừa qua.
 
Điều đáng nói nhất trong câu chuyện này chính là hủ tục của người Mường- đàn ông đến lúc trưởng thành phải có súng đã được loại bỏ hoàn toàn. Điều này đã khẳng định, chỉ khi nào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào lòng dân thì việc gì cũng dễ ràng. 
Thăm dò khán giả