Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:17, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người mẹ hiến tạng con trai cứu sống 5 người

(ANTV) - Có một người phụ nữ khi biết tin con trai mình không thể qua khỏi sau vụ tai nạn đã nén nỗi đau mất con, mở lòng nhân ái hiến tặng tất cả nội tạng của con để cứu người khiến nhiều người cảm phục.

Trung úy Nguyễn Nam Tiến, thuộc Tàu Cảnh sát Biển 2012, Hải đội 202, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 2, là người con của mảnh đất Quảng Trị xa xôi, còn Bà Cấn Thị Ngần là người mẹ tảo tần ở miền quê Quốc Oai, Hà Nội. Với cơ duyên hết sức đặc biệt họ đã gặp nhau và gắn bó, nhận con ,nhận mẹ.

Anh Tiến tâm sự: "Tháng 7/ 2016 tôi năm cấp cứu khoa tim mạch, lúc đó phải thở máy nửa tháng, cảm tưởng tắt thở, sức khỏe yếu người có 46 kg chiều ngày 27 có tin các lãnh đạo bệnh viện báo tin em có người hiến tim.

Thời điểm sau ghép hơn tháng cũng có nói ghi giấy cho anh bác sĩ xin phép gia đình đến thắp hương cho em. Nhưng bác sĩ ko cho . Sau thời gian ra viện mình tìm hiểu thông tin đài báo có biết số điện thoại mẹ đây. Lần đầu tiên gọi cho mẹ, thực sự rất xúc động, đầu tiên mẹ chưa biết ai, tôi có nói với mẹ con là Tiến vừa được mẹ cứu sống, vừa ghép tim, được mẹ cứu sống vừa rồi đây, nghe mẹ xúc động mẹ có khóc, tôi có nói con muốn trực tiếp đến thăm mẹ. Sau thời gian gần tháng tôi có xuống gặp mẹ thăm mẹ".

Không được may mắn như nhiều người phụ nữ khác, chồng mất sớm, một mình tần tảo nuôi ba người con ăn học. Niềm vui xây được căn nhà để chuẩn bị xây dựng gia đình cho cậu con trai út chưa kịp thực hiện thì con đã ra đi mãi mãi. Niềm an ủi của bà Cấn Thị Ngần hiện giờ đó chính là sự ra đi của con đã mang lại sự sống cho 5 người khác.

Bà Ngần tâm sự: "Năm 2016 con trai tôi bị tai nạn chết não, đưa đến bệnh viện thì bác sĩ bảo chết não ko thể nào cứu nổi, Tôi đến thăm con con nằm bất tỉnh ko biết cái gì nữa, tôi đau xót con bang hoàng hết người. Sau các bác sĩ đến chia sẻ nỗi đâu với tôi, cũng nói với tôi cái chuyện làm nhân đạo, lúc đó tôi chưa biết làm nhân đạo là gì, tôi lúc đó nỗi đau như ngàn mũi dao đâm vào tim.

Bác sĩ có nói biết bao con người đang đối mặt với cái chết giống như con tôi. Tôi suy nghĩ mất một ngày, giờ con mất đi ko lấy lại được, chôn đi thì thối nát, thiêu đi thì thành tro bụi. Đến chiêu tôi nén đâu thương làm phúc cứu người, biết bao con người đang chờ sự sống, tôi chấp nhận hiến mô tạng cứu người vì nhà phật nói cứu một người phúc đặng hà sa.

Trước khi hiếnTôi cũng chịu nhiều điều tiếng. Họ nói ko đau xót con mà rút hết con ra, người thì nói là bán hết mô tạng của con, người thì nói có thấy nó về nói thiếu gì ko. Mà nhiều điều cay nghiệt nhưng tôi cam chịu, mình làm phúc thì mình chấp nhận thôi, để làm tiếng thơm lâu dài. Đau xót thì đau xót thật, việc làm của mình mang lại sự sống cho nhiều người thi đó là niểm an ủi của mình". 

Nói về bà Ngần, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Mạnh An - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, Phó chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam cho biết: "Chị Cấn Thị Ngần là người phụ nữ tuyệt vời ,đã có hành động vô cùng cao cả những người đồng ý hiến mô tạng người thân của mình mà đặc biệt là với Cô Ngần là con của mình thì lại là một hành động cao quý. Khác với xã hội phương tây, người phương đông đặc biệt người Việt Nam có quan niệm chết phải toàn thây, nên việc hiến mô tạng ko đơn giản. Khi người đang sống không muốn hiến mô tạng, thì lúc chết đi người thân còn đau khổ hơn càng ko muốn hiến mô tạng".  

Hiện nay ở nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để tiếp tục duy trì sự sống song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng hiến tặng để ghép. Xã hội đang rất cần những người như bà Cấn Thị Ngần, với tấm lòng người mẹ bà đã nén nỗi đau hiến toàn bộ tạng con cho y học. Và chính bản thân bà cũng đã tự nguyện viết đơn hiến tạng của mình sau khi mình qua đời.

 

BT
Thăm dò khán giả