Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lớn nhả khói, trẻ em hít độc

(ANTV) - Người lớn đôi khi chủ quan cho rằng chỉ cần không hút thuốc trước mặt trẻ là được nhưng trong gia đình chỉ cần có người hút thuốc, dù hút ở đâu cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 – 300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phổi và viêm phế quản có nguyên nhân đến từ khói thuốc lá. Theo nghiên cứu của bệnh viện Nhi trung ương, có 50% trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc lá trong gia đình. 40% trẻ em nhập viện có nồng độ nicotin trong nước tiểu.

Khói thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ là điều ai cũng biết. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn chủ quan trong việc bảo vệ con trước khói thuốc lá, dẫn đến những câu chuyện thương tâm.

Tại khoa Nhi, bệnh viện Phổi trung ương, có không ít trường hợp trẻ bị bệnh viêm phổi do hít phải khói thuốc lá thụ động, do trong gia đình có người hút thuốc khi mẹ còn đang mang thai.

Một người hút thuốc có 4 luồng khí phả ra. Người lớn dù không hút trong gia đình nhưng khi vào trong nhà trẻ vẫn có nguy cơ bị nhiễm khói thuốc thụ động thông qua luồng khí thứ 3 là hơi khí hít vào. Nhiều người lầm tưởng tôi không hút ở nhà thì không sao cả nhưng chính luồng khí hít vào tồn dư trong cơ thể, khi về sẽ thở ra và các con sẽ hít vào.

Người ta đã nghiên cứu, khói thuốc lá ở trong 1 gia đình có nguời hút thuốc 6 tháng sau vẫn còn tồn dư những hóa chất đó bám vào trong quần áo, đồ vật trong nhà. Như vậy, việc hút thuốc dù là ở đâu vẫn ảnh hưởng đến em bé.

Theo nhiều nghiên cứu, hút thuốc thụ động sau khi sinh sẽ làm giảm chức năng phổi của trẻ.

Tỉ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà tại Việt Nam là 67% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của trẻ em là gần 50%.

Hệ thống miễn dịch của trẻ còn khá non yếu, chưa phát triển đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng và tác động có hại của khói thuốc lá. Chính vì vậy, cha mẹ cần nâng cao nhận thức và có biện pháp phòng ngừa cần thiết để luôn đảm bảo bé sẽ không bị phơi nhiễm với khói thuốc ở bất cứ đâu.

- Nếu gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì thuốc lá không được phép xuất hiện bất cứ đâu, kể cả trong nhà hay trong xe của gia đình.

- Tuyệt đối không đưa trẻ đến những khu vực có người hút thuốc hoặc có khói thuốc ở nơi công cộng.

- Nếu có ai đó hút thuốc ở gần bé, cha mẹ hãy lịch sự đề nghị họ dừng hút thuốc bởi khói thuốc có thể khiến trẻ nhỏ bị bệnh. Trong trường hợp họ từ chối dừng hút thì cha mẹ hãy di chuyển, đưa bé đến một nơi khác hoặc mở cửa sổ càng rộng càng tốt.

BT
Thăm dò khán giả