Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 3, 25/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lính quân y nơi đầu sóng ngọn gió

(ANTV) - Dù điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn so với đất liền.Thế nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của những người lính quân y nơi đầu sóng ngọn gió trong công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu đang trở thành điểm tựa vững chắc cho quân và dân trên đảo. 

 

Thời tiết tại Trường Sa vốn khắc nghiệt diễn biến thất thường. Mặc dù được huấn luyện, sàng lọc sức khỏe từ trong đất liền, song với những người lính trẻ như Nguyễn Thanh Hoàng thì lần đầu tiên ra đảo thực hiện nhiệm vụ khó tránh khỏi ốm vặt.

Việc được chăm sóc tận tâm, nhiệt tình, lành nghề từ những người đồng đội tại bệnh xá Quân y đã giúp Hoàng dần dần thích nghi được thời tiết, nhanh chóng đóng góp sức trẻ cho đất nước.

Chiến sỹ Nguyễn Thanh Hoàng, đảo Sơn Ca chia sẻ: Ở đây thời tiết gió hay thay đổi liên tục nên tụi em hay bệnh vặt lắm. Bệnh thì tụi em xuống quân y khám, mấy anh quân y thì nhiệt tình chu đáo, nên chúng em tin tưởng.

Bệnh xá trên đảo Sơn Ca đều là các cán bộ trẻ được tuyển chọn kỹ càng về chuyên môn trước khi ra đảo thực hiện nhiệm vụ họ phải chịu trách nhiệm nhiều công việc khác nhau của một bác sỹ quân y từ việc cấp phát thuốc hàng ngày, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho CBCS đến việc cấp cứu các ca bệnh bất thường đòi hỏi nhanh nhạy, kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trung úy Đặng Trúc Minh, Bệnh xá Đảo Sơn Ca cho rằng: Được ra nơi tiền tiêu của Tổ quốc bọn em rất tự hào, vinh dự nơi đầu sóng ngọn gió, và ra đây mình thực hiện cái nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc có những cái bọn em ở ngoài này, với những trường hợp cấp cứu bọn em phải nhanh và kịp thời, sau đấy bọn em nếu mà xử lý kịp thời đúng và giữ được tính mạng cho bệnh nhân thì lúc đấy bọn em cần hỗ trợ trực tiếp ở trong đất liền, các tuyến sau.

Hiện nay, hệ thống y tế ở các đảo tuy còn thiếu thốn, nhưng cơ bản đã được chú trọng đầu tư. Nhiều thiết bị như máy chụp X quang, máy siêu âm, gây mê cho đến hệ thống truyền dữ liệu và hội chuẩn từ xa giúp các y, bác sỹ trên đảo được tham khảo chuyên môn trong xử lý nhanh chóng các ca bệnh khó.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Sơn, Bệnh xá Đảo Sơn Ca bày tỏ: Làm sao để công việc của mình sẽ nhàn, bởi vì người ta khỏe thì mình sẽ nhàn. Cái lượng công việc của bọn em đánh giá sức khỏe của toàn bộ ngư dân trên quần đảo và CBCS trên đảo, vì vậy bọn em càng nhàn, càng thất nghiệp bao nhiêu thì chiến sỹ và ngư dân càng khỏe bấy nhiêu.

Với mỗi người lính Trường Sa được ra đảo thực hiện nhiệm vụ là niềm vinh dự, là sứ mệnh thiêng liêng mà đất liền gửi gắm. Được tôi luyện nơi đầu sóng ngọn gió giúp những người lính quân y luôn vững về ý chí, mạnh về chuyên môn trở thành điểm tựa vững chắc cho quân và dân Trường Sa.

Trong không khí kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955 – 27/2/2020, đoàn trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổ chức dâng hương lên đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh tại đền Bia, tỉnh Hải Dương.
 
 
 
Đây cũng là dịp để Ban giám hiệu, thầy và trò nhà trường tìm hiểu về cuộc đời hoạt động nghề y cũng như những cống hiến của Thiền sư Tuệ Tĩnh. 
 
Về những công lao của Danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh đối với nền y học cổ truyền, đó là những công trình y dược mà ông đã sáng tạo ra trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình. Những năm ở trong nước, Tuệ Tĩnh đã chăm chú nghề thuốc: trồng cây thuốc, sưu tầm kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian, huấn luyện y học cho các tăng đồ. Ông đã tổng hợp y dược dân tộc cổ truyền trong bộ sách giá trị là bộ Nam dược thần hiệu chia làm 10 khoa. Đặc biệt, ông có bộ Hồng Nghĩa giác tư y thư (2 quyển) biên soạn bằng quốc âm, trong đó có bản thảo 500 vị thuốc nam, viết bằng thơ Nôm Đường luật, và bài "Phú thuốc Nam" 630 vị cũng bằng chữ Nôm.
 
Tuệ Tĩnh đã không dừng lại ở vị trí một thầy thuốc chữa bệnh, ông còn tự mình truyền bá phương pháp vệ sinh, tổ chức cơ sở chữa bệnh trong nhà chùa và trong làng xóm. Có tài liệu cho biết, trong 30 năm hoạt động ở nông thôn, Tuệ Tĩnh đã xây dựng 24 ngôi chùa, biến các chùa này thành y xá chữa bệnh. Ông tập hợp nhiều y án: 182 chứng bệnh được chữa bằng 3.873 phương thuốc.
 
Tuệ Tĩnh (1330 - 1400) có tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, tự Linh Đàm, hiệu Tráng Tử Vô Dật, Hồng Nghĩa, quán tại hương Xưa, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Mồ côi cha mẹ từ lúc 6 tuổi, Nguyễn Bá Tĩnh được các nhà sư chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy nuôi cho ăn học. Năm 22 tuổi, ông đậu Thái học sinh dưới triều vua Trần Dụ Tông, nhưng không ra làm quan mà ở lại chùa đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Những ngày đi tu cũng là những ngày ông chuyên học thuốc, làm thuốc, chữa bệnh cứu người.
 
BT
Thăm dò khán giả