Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 03:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Chủ Nhật, 01/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lao động còn chủ quan với bệnh phổi nghề nghiệp

(ANTV) - Bệnh bụi phổi nghề nghiệp là bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong 28 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm hiện nay ở nước ta, hàng năm có có khoảng gần 30 nghìn người bị bệnh phổi nghề nghiệp và đối tượng mắc bệnh thì cũng rất đa dạng. Thế nhưng nhiều người lao động vẫn còn mơ hồ và  chủ quan với căn bệnh này.

Làm công việc nổ mìn tại các mỏ khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên, nhưng khoảng 6 tháng nay anh Vũ Minh Sơn ở Đại Từ, Thái Nguyên xuất hiện các cơn ho, đau ngực và khó thở.

Anh Sơn đã điều trị ở bệnh viện tỉnh nhưng không đỡ. Khi lên Hà Nội khám, anh được bác sĩ cho biết anh bị bệnh phổi nghề nghiệp do bụi đã sang giai đoạn 2.

Anh Sơn chia sẻ: Tôi làm trong môi trường khai thác mỏ và mắc bệnh gần 2-3 năm nay rồi nhưng mới phát hiện được ra vì khó thở và đi xuống Hà Nội khám mới phát hiện là bị bệnh phổi nghề nghiệp. Khả năng lao động của mình bây giờ là kém đi, vì đi lại là đã khó thở và tức ngực rồi sức lao động là không làm được việc gì nữa.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 38,7% bệnh nhân bị bệnh phổi nghề nghiệp là công nhân làm trong công nghiệp khai thác than đá, còn lại là bệnh nhân trong ngành công nghiệp vật liệu xây dựng.

Có rất nhiều dạng của bệnh phổi nghề nghiệp như: bệnh phổi silic, bệnh phổi amiăng, bệnh phổi bông, bệnh viêm phế quản mãn tính, bệnh hen.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồng, phó trưởng khoa Phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi trung ương cho biết: Một số thống kê gần đây thì ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung bệnh bụi phổi đang có xu hướng gia tăng. Gần đây nhờ sự quan tâm của Bộ y tế hệ thống dự phòng bệnh phổi nghề nghiệp trong các ngành khoan mỏ, khai khoáng, đối tượng tiếp xúc với các bệnh bụi phổi nghề nghiệp cơ bản đã được kiểm soát tuy nhiên hệ thống phòng hộ đấy không được duy trì lâu dài hoặc những cá nhân được phòng thì họ không có ý thức về vấn đề đó. Những trường hợp đấy người ta đi vào các cơ sở khám đa khoa thì đa số được chuẩn đoán muộn hoặc chuẩn đoán chưa chính xác dẫn đến bệnh phổi diễn biến phức tạp theo chiều hướng xơ hóa hoặc tiến triển không hồi phục cho nên khi phát hiện thường là đã muộn cho nên là hậu quả đưa lại rất là đáng tiếc.

Bệnh phổi nghề nghiệp đều có thể dự phòng được nếu như chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế và NLĐ cùng thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, rất nhiều người lao động cũng như chủ doanh nghiệp vẫn còn thiếu quan tâm đến căn bệnh này.

Thạc sĩ, Bác sĩ: Vũ Xuân Trung, Giám đốc Trung tâm sức khỏe nghề nghiệp, Viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động nhấn mạnh: Ý thức tự bảo vệ mình của người lao động là còn rất nhiều hạn chế, ví dụ như người lao động chưa chịu tìm hiểu thông tin xem môi trường mình làm việc có các yếu tố gì gây bệnh nghề nghiệp và các công tác dự phòng bệnh nghề nghiệp là gì. Do vậy nên tôi nghĩ rằng sức khỏe là vốn quý là công ăn việc làm cho người lao động vì vậy người lao động cũng nên biết cách tự bảo vệ chính mình.

Bệnh bụi phổi là một bệnh được cảnh báo là dễ mắc và khó chữa, vì vậy những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói bụi, cần chủ động thăm khám để phát hiện bệnh nghề nghiệp từ sớm.

 

BT
Thăm dò khán giả