Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Khmer ở Bạc Liêu vươn lên nhờ chính sách hỗ trợ

(ANTV) - Trong những năm qua, các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu quan tâm triển khai, thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Nhờ đó, đã góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh ngày càng đổi thay, phát triển.

Trong đó, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, kéo lưới điện quốc gia để phục vụ sinh hoạt, sản xuất đã giúp cho nhiều hộ nghèo Khmer có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, hộ ông Trịnh Hal, ấp Thào Lạng, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu có hoàn cảnh rất khó khăn, không có căn nhà lành lặn để ở và cũng không có vốn làm ăn nên cuộc sống gia đình chủ yếu nhờ vào làm thuê làm mướn.

Năm 2014, xét thấy cảnh nghèo khó của gia đình, chính quyền địa phương đã xét tặng căn nhà cho gia đình ông Hal theo chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo người dân tộc thiểu số, đồng thời gia đình ông được trao tặng tiền vốn để chăn nuôi heo và được kéo điện miễn phí.

Nhờ những lứa heo được xuất bán mà gia đình ông có thu nhập để trang trải cuộc sống và phát triển thêm đàn heo. Hiện nay, cuộc sống gia đình ông Hal đã ổn định hơn trước.

Ông Trịnh Hal nói: Nhờ có nhà nước, ban dân tộc nên tôi cũng an tâm làm ăn phấn đấu, tôi bây giờ cũng sống đã đỡ khổ hơn trước rồi.

Đến thăm và tìm hiểu mô hình nuôi dê, nuôi gà và trồng rau màu của anh Lâm Hoàng Chanh, ấp Giồng Giữa A, xã Vĩnh Trạch Đông, chúng tôi càng trân trọng tinh thần siêng năng làm lụng cũng như kỹ thuật chăn nuôi, trồng màu bày bản, khoa học của anh.

Anh Chanh chia sẻ, trước đây, gia đình anh được vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay vốn ưu đãi dành cho hộ Khmer, đồng thời được tham gia các lớp học nghề miễn phí về nuôi gà, nuôi dê và trồng rau màu. Nhờ có vốn phát triển sản xuất và nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nên những mô hình làm ăn của anh luôn đạt hiệu quả kinh tế.

Theo anh Chanh, sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước bên cạnh tạo điều kiện cho anh phát triển sản xuất còn là động lực để gia đình nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Mình có động lực phát triển thí dụ học cảm thấy nuôi có lợi nhuận, như cây lá thì để nuôi dê, nuôi cá và nhờ có nhà nước hỗ trợ mình đã phát triển lên. Anh Chanh chia sẻ.

Theo báo cáo của Ban dân tộc tỉnh Bạc Liêu, thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ Khmer nghèo, từ năm 2009 đến 2015, tỉnh đã hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hơn 700 hộ với kinh phí trên 7 tỷ đồng. Về vốn ưu đãi phát triển sản xuất, kinh doanh, hàng năm, tỉnh hỗ trợ cho hàng ngàn hộ nghèo Khmer vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh với số tiền hàng tỷ đồng.

Đối với dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ Khmer nghèo cũng được quan tâm thực hiện khá tốt. Nhờ triển khai thực hiện khá tốt các chính sách dành cho đồng bào Khmer nên đời sống vật chất, tinh thần của hộ Khmer ở Bạc Liêu gần đây được nâng lên rõ rệt.

Có thể nói, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với công tác chăm lo cho đồng bào Khmer nói chung, hộ Khmer nghèo nói riêng đã đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những sự quan tâm đó đã tạo cơ hội để họ có điều kiện lao động, phát triển sản xuất, tạo ra của cải vật chất, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Đồng thời, qua đây còn tạo được niềm tin, động lực để mọi người hăng say lao động, sản xuất, góp phần đưa kinh tế vùng đồng bào Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển.

BT
Thăm dò khán giả