Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Hà Nội và nỗi sợ "hung thần" xe bus

(ANTV) -Không thể phủ nhận tính hiệu quả và thuận lợi của loại hình vận chuyển xe bus hiện nay. Tuy nhiên trong thời gian qua xe bus cũng gây ra nhiều bức xúc cho người tham gia giao thông. 

 
Đó là tình trạng nhiều xe phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn, chèn ép các xe nhỏ hơn và người đi đường , gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nhiều người tham gia giao thông hiện nay cảm thấy bất an và sợ hãi đối với xe bus.
 
Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe bus và xe gắn máy  khiến 1 người phụ nữ thiệt mạng trên đường Cầu Giấy hồi cuối tháng 2 vừa qua.
 
Điều đáng nói đây đã là vụ tai nạn giao thông  thứ 2 gây chết người liên quan đến xe bus chỉ chưa đầy 1 tuần trên tuyến đường này. Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi khi tận mắt chứng kiến các vụ tai nạn trên.    
 
Anh Nguyễn Văn Nhã, đường Xuân Thủy kể lại, xe bus đi lấn làn nên người đi xe máy đâm lên vỉa hè sau đó ngã ra đường xe bus chèn qua người dẫn đến tử vong.
 
Trên thực tế lo ngại của người dân không phải là không có cơ sở tình trạng xe bus đi lấn làn đường vẫn xảy ra thường xuyên. Cùng với đó nhiều tuyến đường đang có công trình thi công nên lòng đường hẹp, các phương tiện nhất là xe gắn máy lưu thông song song với xe buýt luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
 
Anh Nguyễn Văn Nhã bức xúc nói, thời gian qua giao thông trên tuyến đường Cầu Giấy rất hỗn loạn, đặc biệt là các anh xe bus đi lấn hết cả làn của xe máy, nhiều trường hợp phải lao lên cả vỉa hè  rất nguy hiểm.
 
Nhiều anh vào bến còn không xi nhan, gây nguy hiểm và ùn tắc giao thông, mong muốn nhanh chóng hoàn trả lại mặt bằng đường để các phương tiện lưu thông dễ dàng hơn - Anh Nguyễn Văn Nhớ, Sơn Tây, Hà Nội nói.
 
Nhiều xe bus lao lên vỉa hè rất nguy hiểm
 
Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, ông Bùi Danh Liên cho biết, những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe bus trong thời gian vừa qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên trong đó có liên quan đến việc quản lý điều hành của các đơn vị vận tải xe bus hiện nay có một số bất cập dẫn đến tình trạng xe bus vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến.
 
Ông Bùi Danh Liên, cho rằng, tình trạng phóng nhanh vượt ẩu của xe bus thì cũng có nguyên nhân của nó ùn tắc giao thông nhưng phải về đúng giờ để xuất bến thậm chí về đến nơi không được ăn uống lại phải quay đầu đi luôn. Do đó xe bus cũng như người dân, phải tranh thủ thời gian chạy thật gấp đấy là cũng là bài học để đơn vị điều hành giao thông quan sát bố trí thời gian sao cho hợp lý để không tạo áp lực cho đội ngũ lái xe bus.
 
Trước những bất cập còn tồn tại đối với loại hình vận tải xe bus, trách nhiệm trước hết thuộc về các đơn vị kinh doanh. Các đơn vị quản lý cần phải thực hiện việc nâng cao chất lượng phương tiện, chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải bằng xe bus; giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho lái xe và nhân viên phục vụ, yêu cầu phải chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.Để từ đó xe bus không còn được coi là hung thần của đường phố.
BT
Thăm dò khán giả