Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 6, 23/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dùng mạng xã hội lo ngại bị "nghe lén"

(ANTV) - Sau nhiều lần chối bỏ, mới đây, Facebook đã lên tiếng thừa nhận việc nghe lén người dùng qua Messenger. Điều này đã khiến cho không ít người dùng mạng xã hội này hoang mang, băn khoăn và đặt ra câu hỏi liệu các thông tin này có thực sự chỉ được sử dụng với mục đích cải thiện dịch vụ như Facebook đã cam kết hay không. Bản thân người dùng cũng đang cẩn trọng hơn khi tham gia các mạng xã hội trên Internet hiện nay.

Theo thông tin từ Bloomberg, Facebook đã thuê hàng trăm đối tác để chuyển các đoạn trò chuyện bằng âm thanh thành văn bản. Đáng chú ý, những đối tác này không biết các cuộc đối thoại này từ đâu, được thu như thế nào. Facebook cho biết những đoạn âm thanh này là của những người lựa chọn tính năng chuyển giọng nói thành văn bản trong ứng dụng Facebook Messenger.

Trước thông tin này, các cư dân mạng đều không quá bất ngờ.

Nguyễn Quốc Đạt: Đọc để biết cái thực trạng của mạng xã hội hiện nay!

Hải Trần: Không chỉ riêng facebook mà nhiều ứng dụng khác đều có khả năng nghe lén người dùng.

Trần Anh Dũng: Giờ ứng dụng nào miễn phí mà cũng vậy, chấp nhận điều khoản là cho họ truy cập tất tần tật về máy mình.

Tuy nhiên, không ít câu hỏi được cư dân mạng đặt ra về mục đích của việc nghe lén cũng như liệu Facebook đã thực sự dừng việc này lại hay chưa.

Vô Danh Nguyễn: Ai làm chứng là những công ty này đã không còn nghe lén người dùng trong khi họ "đã từng" nghe lén mà không ai biết.

Facebook chỉ là vụ việc mới nhất, trước đó, việc hàng loạt tập đoàn công nghệ nghe lén thông tin người dùng như Amazon, Apple và Google... khiến cho không ít người quan ngại về vấn đề bảo vệ thông tin, quyền riêng tư của người dùng trên mạng xã hội.

Bản thân nhiều người dùng Việt cũng đang có ý thức cẩn trọng hơn khi tham gia các mạng xã hội này hiện nay.

Thông tin cá nhân bị khai thác khiến cho người dùng facebook hoang mang 

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang đẩy mạnh việc yêu cầu Facebook và Google phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam như: xử lý, ngăn chặn các nội dung, quảng cáo vi phạm pháp luật, mở văn phòng đại diện và lưu trữ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam theo quy định tại Luật An ninh mạng. Bên cạnh đó, cũng yêu cầu Facebook phải triển khai định danh tài khoản người sử dụng tại Việt Nam và chỉ cho phép các tài khoản định danh mới được phát sóng trực tiếp.

Anh Nguyễn Đại Dương chia sẻ: "Thực tế trên Facebook của tôi bằng một cách nào đó cũng xuất hiện khá nhiều livestream đa phần trong đó là không được kiểm soát. Họ đưa lên 1 cách tự phát thì việc Chính phủ mà trực tiếp là Bộ TT&TT yêu cầu việc đó thì theo tôi đó là việc làm cần thiết để mà có một mạng xã hội lành mạnh, một mạng xã hội khỏe."

Trước những nỗ lực đảm bảo an toàn, an ninh mạng và bảo vệ người dùng  trên không gian mạng của các cơ quan chức năng, thì chính người dùng cũng cần tự ý thức để bảo vệ mình, bảo vệ thông tin, quyền riêng tư cá nhân cũng như cẩn trọng hơn khi tham gia vào các mạng xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả